รู้จัก พรีออเดอร์ คืออะไร อยากทำต้องรู้อะไรบ้าง หาคำตอบได้ที่นี่

รู้จักกับ พรีออเดอร์ คืออะไร อยากทำต้องรู้อะไรบ้าง หาคำตอบได้ที่นี่

การเปิดรับพรีออเดอร์ต้องผ่านขั้นตอนที่รอบคอบและมีระบบ เพื่อให้การติดต่อและการปฏิบัติงานเป็นไปอย่างราบรื่น นอกจากนี้คุณควรเสมอใส่ใจในการสร้างความน่าเชื่อถือแให้กับลูกค้าของคุณ โดยให้บริการที่มีคุณภาพและความพึงพอใจสูง นอกจากนี้ คุณยังควรอัพเดตตลอดเวลาเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการที่เปิดรับพรีออเดอร์ เพื่อให้ลูกค้าได้รับข้อมูลและความสะดวกสบายในการทำรายการกับคุณ

ในยุคที่เทคโนโลยีและการติดต่อสื่อสารเติบโตอย่างรวดเร็ว เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจออนไลน์ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง หนึ่งในแนวโน้มที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากคือ ” พรีออเดอร์ ” (Pre-Order) ซึ่งเป็นกลยุทธ์ทางธุรกิจที่มีประโยชน์มากมายทั้งสำหรับผู้ขายและลูกค้า มาเริ่มต้นพรีออเดอร์และทำความรู้จักกับข้อดีของมันกันดีกว่า!

รู้จักกับ พรีออเดอร์ คืออะไร?

พรีออเดอร์ คืออะไร

พรีออเดอร์ คือกระบวนการที่ลูกค้าสั่งซื้อสินค้าหรือบริการก่อนที่จะมีสต็อกอยู่จริง โดยทั่วไปแล้วผู้ซื้อจะต้องชำระเงินล่วงหน้าหรือมัดจำสินค้าก่อนที่จะได้รับสินค้าหรือบริการในอนาคตเมื่อมีสต็อกพร้อมใช้งานแล้ว พรีออเดอร์ช่วยให้ลูกค้าสามารถจองสินค้าหรือบริการที่ต้องการได้ล่วงหน้า เพื่อรับประสบการณ์หรือสิทธิประโยชน์พิเศษที่อาจไม่สามารถได้รับในกรณีที่ซื้อสินค้าหรือบริการในขณะที่มีสต็อกอยู่จริง โดยปกติแล้วผู้ให้บริการจะระบุระยะเวลาที่จะได้รับสินค้าหรือบริการเมื่อทำการพรีออเดอร์ และผู้ซื้อจะต้องยอมรับว่าอาจมีการเลื่อนระยะเวลาการจัดส่งหรือให้บริการได้ตามสถานการณ์ในขณะนั้น

ขั้นตอนเปิดรับ พรีออเดอร์

พรีออเดอร์ ขั้นตอน

การขายแบบพรีออเดอร์ (Pre-Order) เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยให้คุณสามารถขายสินค้าออนไลน์ได้อย่างรวดเร็วและได้กำไรมากขึ้น หากคุณอยากเริ่มขายสินค้าพรีออเดอร์ 108lightbox รวมขั้นตอนมาให้แล้วดังนี้:

หาสินค้าที่จะขาย:

เลือกสินค้าที่ต้องการขายโดยพิจารณาจากความถนัดและความสนใจของคุณ สามารถเลือกขายสินค้าเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า หรือเครื่องใช้ภายในครัวเรือนได้ตามความต้องการของตลาด อย่าลืมวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายของสินค้า ดูว่ามีกลุ่มเป้าหมายใดบ้าง มีกำลังซื้อประมาณเท่าไร และตลาดราคาสินค้าที่คุณต้องการขายอยู่ที่ระดับใด จำเป็นต้องใช้เวลาในการวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายและกำหนดราคาเพื่อให้สินค้าของคุณขายได้ดีในตลาด

หาเว็บไซต์แหล่งขายสินค้า:

เมื่อคุณเลือกสินค้าที่จะขายแล้ว คุณจำเป็นต้องค้นหาแหล่งขายสินค้าหรือผู้ผลิตที่มีคุณภาพดีและราคาที่เหมาะสม คุณสามารถเปรียบเทียบเว็บไซต์ต่าง ๆ เพื่อช่วยคุณเลือกแหล่งสินค้าที่ดีที่สุด ในแต่ละประเทศจะมีเว็บไซต์ที่เป็นที่นิยมที่ค้าขายสินค้าพรีออเดอร์ ตัวอย่างเช่น ในประเทศจีน คุณสามารถใช้เว็บไซต์ เช่น Taobao หรือ Aliexpress ในประเทศญี่ปุ่น คุณสามารถใช้เว็บไซต์ rakuten.com นอกจากนี้คุณควรทดสอบและเลือกใช้เว็บไซต์ที่เหมาะสมสำหรับการทำพรีออเดอร์ตามความต้องการของคุณ

หาบริษัทรับนำเข้าสินค้า:

เมื่อคุณได้รับแหล่งจัดหาสินค้าแล้ว คุณจะต้องค้นหาบริษัทที่รับนำเข้าสินค้าสำหรับคุณ บริษัทรับนำเข้าหรือบริการขนส่งสินค้าจะช่วยคุณในการนำเข้าสินค้า มีบริการทั้งการรับนำเข้าสินค้าและการสั่งซื้อสินค้าให้แก่คุณ ราคาของบริการจะแตกต่างกันไปตามบริการที่คุณเลือก วิธีการจัดส่งสินค้าสามารถเลือกใช้บริการขนส่งทางเครื่องบิน รถยนต์ หรือทางเรือได้ เวลาในการจัดส่งสินค้าจะใช้เวลาประมาณ 10-20 วัน ขึ้นอยู่กับประเทศและวิธีการขนส่ง การตั้งระยะเวลาการจัดส่งเป็นสิ่งสำคัญในการขายแบบพรีออเดอร์ เพราะคุณตอยากจะแจ้งลูกค้าให้ทราบว่าจะได้รับสินค้าภายในกี่วัน หากมีความล่าช้าในการจัดส่งสินค้าก็อาจทำให้สูญเสียลูกค้าได้ ดังนั้น คุณควรให้ความสำคัญกับระยะเวลาการจัดส่งสินค้าเป็นอย่างสำคัญ

นอกจากนี้ คุณยังต้องรู้จักการบริหารจัดการสินค้าอีกด้วย หลังจากที่สินค้ามาถึงประเทศไทยแล้ว ขั้นตอนถัดไปคือการจัดส่งสินค้าให้ถึงมือลูกค้าที่น่ารักของคุณ โดยการจัดส่งสินค้าสามารถทำได้ใน 2 วิธีดังนี้:

1.ส่งสินค้าแบบนัดรับ:

วิธีนี้เหมาะสำหรับร้านที่มีหน้าร้านหรือลูกค้าอยู่ใกล้เคียงกัน คุณสามารถจัดส่งสินค้าให้ลูกค้ามารับเองที่ร้านหรือที่บ้านของลูกค้า

2.ส่งสินค้าผ่านบริษัทขนส่ง:

หากลูกค้าของคุณอยู่ไกล คุณจะต้องใช้บริการขนส่งเพื่อจัดส่งสินค้าให้ถึงมือลูกค้า แม่ค้าควรแพ็คสินค้าอย่างดีเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการขนส่ง และเลือกบริการขนส่งที่เหมาะสมสำหรับสินค้าของคุณ รูปแบบการส่งสินค้าสามารถเลือกใช้บริการการส่งทางไปรษณีย์หรือการส่งด่วนพิเศษ หรือ Kerry Expresss เป็นต้น

ข้อดีของการ พรีออเดอร์ (Pre Order)

พรีออเดอร์ ข้อดีข้อเสีย
  • ได้ราคาที่ถูกว่า ไม่ผ่านตัวแทนขาย หรือพ่อค้าคนกลางใดๆ ไม่ต้องสต๊อคสินค้า ไม่ต้องขายเอากำไรต่อชิ้นมาก เน้นปริมาณมากกว่า
  • มีสินค้าที่หลากหลายกว่า เหตุเพราะ ร้านที่รับพรีออเดอร์ จะไม่มีการสต๊อคสินค้า ทุนไม่จม เลือกสินค้ามาให้ลูกค้าเลือกชมได้มากมายหลากหลายกว่าร้านที่ต้องซื้อสินค้ามาสต๊อค
  • ไม่ต้องกังกลเรื่องการจัดการสต็อก การรับพรีออเดอร์ช่วยลดความเสี่ยงของสต็อกที่ไม่ได้ใช้งาน โดยธุรกิจสามารถจัดสต็อกสินค้าหรือวัตถุดิบตามความต้องการที่รับพรีออเดอร์ไว้ ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการจัดการสต็อก และลดความเสี่ยงในการสูญเสียสินค้าหรือวัตถุดิบ

ข้อเสียของการ พรีออเดอร์ (Pre Order)

  • ใช้เวลาในการรอสินค้านาน หากไม่คำนวณระยะเวลาในการรอสินค้า หรือ lead time ดีๆ อาจจะกระทบต่อลูกค้าได้ เนื่องจากสินค้าไม่ได้อยู่ที่คลังของตนเอง จึงทำให้เสียเวลากว่าที่สินค้าจะถูกส่งจากผู้ผลิต หรือแหล่งต่างๆขนส่งมาถึงคลัง และกว่าจะถึงมือลูกค้าจริงๆก็ต้องใช้เวลาไม่น้อย
  • ความเสี่ยงทางการเงิน เนื่องจากลูกค้าอาจยกเลิกออเดอร์หรือไม่ชำระเงินตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ ซึ่งอาจทำให้ธุรกิจเสียรายได้และมีผลกระทบต่อกระแสเงินสด
  • ความเสี่ยงในการผลิตหรือให้บริการ การรับพรีออเดอร์อาจเสี่ยงต่อความผิดพลาดในการผลิตสินค้าหรือให้บริการ เนื่องจากการทำนายความต้องการของลูกค้าอาจมีความผิดพลาด หากไม่สามารถวางแผนการผลิตหรือให้บริการอย่างแม่นยำ อาจทำให้เกิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม และมีผลกระทบต่อธุรกิจแน่นอน

สุดการเปิดรับพรีออเดอร์ต้องผ่านขั้นตอนที่รอบคอบและมีระบบ เพื่อให้การติดต่อและการปฏิบัติงานเป็นไปอย่างราบรื่น นอกจากนี้คุณควรเสมอใส่ใจในการสร้างความน่าเชื่อถือแให้กับลูกค้าของคุณ โดยให้บริการที่มีคุณภาพและความพึงพอใจสูง นอกจากนี้ คุณยังควรอัพเดตตลอดเวลาเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการที่เปิดรับพรีออเดอร์ เพื่อให้ลูกค้าได้รับข้อมูลและความสะดวกสบายในการทำรายการกับคุณ