อยากเริ่มทำ นายหน้าขายบ้าน เริ่มจากตรงไหน ที่นี่มีคำตอบ

อยากเป็น นายหน้าขายบ้าน เก่งๆ เริ่มจากตรงไหน เรามีคำตอบ

แน่นอนว่าหากเอ่ยถึงการเป็น นายหน้าขายบ้าน ในการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ต่างๆนั้น เป็นอาชีพที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะว่าเมื่อทำแล้วสามารถที่จะสร้างรายได้ได้สูง จากการประกอบอาชีพได้จริง หลายคนจึงบอกว่าน่าทำ เพราะว่าเป็นอาชีพจับเสือมือเปล่า ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจอะไรที่หลายต่อหลายคน หันมาประกอบอาชีพนี้เป็นจำนวนมาก แต่แม้ว่าจะมีความน่าสนใจ มากขนาดไหแต่หากว่าไม่มีความรู้ ไม่มีความสามารถ อีกทั้งยังขาดประสบการณ์ในการพุดคุย การติดต่อ การตกลงทำสัญญา การอธิบาย ขั้นตอนในการซื้อขาย ขั้นตอนในการขอสินเชื่อ และขั้นตอนในการโอนกรรมสิทธิ์ที่สลับซับซ้อน ก็ยากที่จะทำอาชีพนี้ได้ เพราะอย่าลืมว่า นายหน้าขายบ้านเก่งๆ จะต้องเป็นคนที่คอยเชื่อมโยงความต้องการขายบ้านของผู้ขาย และความต้องการของผู้ซื้อเข้าด้วยกัน

อีกทั้งผู้ซื้อหลายต่อหลายคนก็กลัว ในการใช้บริการของ นายหน้าขายบ้าน เพราะว่ากลัวเสียค่านายหน้านั้นเอง แต่แน่นอนว่าหากเรามีความรู้ มีความเข้าใจ ศึกษาและเริ่มต้นอย่างดี การเข้ามาเริ่มต้นในการทำอาชีพ นายหน้าขายบ้าน จะสามารถที่จะ สร้างรายได้ให้ท่านอย่างแท้จริง และเป็นรายได้แบบเป็นกอบเป็นกำด้วย ดั้งนั้นจึงเป็นอาชีพอิสระ จะทำเป็นงานประจำก็ได้ หรือว่าจะทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้ ที่ไม่ต้องลงทุนอะไรก็สามารถ รับทรัพย์ได้เยอะกว่าการทำงานอื่น ขอเพียงมีความรู้ มีความเข้าใจ ก็ทำได้ ใครก็ตามที่อยากลองเข้ามาทำอาชีพนี้ วันนี้มาทำความรู้จักเพื่อเริ่มต้นได้อย่างถูกต้องกันดีกว่า

รู้จักกับ นายหน้าขายบ้าน

ก่อนที่เราจะเข้ามาเริ่มต้นในการทำอาชีพ นายหน้าขายบ้าน นั้นต้องเข้าใจก่อนว่า นายหน้าขายบ้าน คืออะไร โดย
ทำความเข้าใจง่ายๆว่า นายหน้าขายบ้าน คือ ตัวแทนหรือคนกลางในการ ทำการทำธุรกรรมต่างๆระหว่าง ผู้ซื้อหรือผู้ขายบางคนอาจเรียกว่า “โบรกเกอร์” (Broker) โดยจะทำหน้าที่ในการช่วยเจรจา ต่อรองในการซื้อขายบ้าน ระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย ซึ่งทั้งสองฝ่ายจะเรียกรวมกันว่า “คู่สัญญา” เมื่อได้ข้อตกลงที่พึงพอใจระหว่างคู่สัญญา ก็ตกลงทำสัญญากัน โดยหากเป็นนายหน้าฝั่งผู้ขาย ก็ทำหน้าที่ในการช่วยลงประกาศขาย หรือประกาศให้เช่า ตามช่องทางต่างๆ และยังทำหน้าที่ในการนัดลูกค้า การพาชมบ้าน และที่สำคัญนายหน้าขายบ้านจะได้ ค่าตอบแทนเมื่อปิดการขาย หรือเซ็นสัญญาเช่าสำเร็จเท่านั้น หากเป็นนายหน้าขายบ้าน ฝั่งผู้สนใจซื้อหรือผู้สนใจเช่า หน้าที่ของนายหน้าก็จะเสนอ บ้านกับผู้ซื้อหรือผู้เช่าสนใจ

ดังนั้นจึงสามารถที่จะสรุปได้ง่ายๆว่า นายหน้าขายบ้านก็คือผู้ช่วย หรือที่ปรึกษาด้านอสังหาฯ ให้กับทั้งผู้เป็นเจ้าของบ้านที่ต้องการขายบ้านและผู้ที่ต้องการซื้อบ้าน โดยการให้คำแนะนำตั้งแต่วิธีการ ขั้นตอนการเตรียมบ้านที่จะต้องการ ประกาศขาย คำแนะนำเรื่องการตกแต่งเพื่อเตรียมขาย แนะนำเรื่องการตั้งราคาขาย ประเมินตัวบ้าน จุดดีจุดเด่น หรือจุดบกพร่อง และแนะนำวิธีการในการขายบ้านให้ได้ราคาดี การพาเยี่ยมชมบ้าน การเจรจาเพื่อปิดการขายด้วย และหน้าที่สำคัญในยุคปัจจุบันซึ่งเป็น ยุคโซเซียลก็คือการทำการตลาด เพื่อหาลูกค้าตัวจริง นั้นเอง

ข้อดีของการมี นายหน้าขายบ้าน

1.มีเลขาส่วนตัวในการเตรียมข้อมูล ในการประกาศขายบ้าน ทั้งเรื่องของการถ่ายภาพ การตกแต่ง การตั้งราคาในการซื้อขาย การต่อรองราคา และการให้คำแนะนำให้สามารถที่จะขายบ้านได้ไว ตามราคาที่ตั้งไว้

2.มีผู้ช่วยในการทำการตลาดที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการหาลูกค้า การติดต่อประสานงาน การหาสาธารณูปโภค ตลอดจนการพาลูกค้าที่สนใจไปดูบ้าน โดยที่เราไม่ต้องทำอะไรเลย

3.อำนวยความสะดวกในเรื่องเอกสารต่างๆ ที่จะต้องใช้ในการซื้อขาย การยื่นกู้

อยากทำ นายหน้าขายบ้าน ต้องมีความรู้อะไรบ้าง

อยากทำ นายหน้าขายบ้าน ต้องมีความรู้อะไรบ้าง

ดังนั้นจึงมีผู้ปรึกษาในทุกๆขั้นตอน ทั้งเรื่องเอกสาร ทั้งเรื่องกฏหมาย เรื่องของการตั้งราคา ดังนั้นการมี นายหน้าขายบ้าน จึงสามารถที่จะเพิ่มโอกาส ในการขายบ้านได้ไวมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญคือ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการโฆษณาอีกด้วย

หากอยากเข้ามาทำอาชีพ นายหน้าในการขายบ้าน แน่นอนว่าจะต้องมีความรู้ความเข้าใจ ในหลายๆด้านเพราะอะไร เพราะว่าการทำธุรกรรมเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ มักจะมีรายละเอียดและเงื่อนไขที่ซับซ้อนอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสัญญาการซื้อขายหรือสัญญาเช่า การต่อรองเจรจา เงื่อนไขเกี่ยวกับกฎหมาย ซึ่งจะถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องใช้ความรู้ ความละเอียด ความรอบคอบ ดังนั้นหากเราไม่ชำนาญหรือขาดความรู้ และขาดประสบการณ์เกี่ยวกับการซื้อขาย จะไม่สามารถที่จะทำอาชีพนี้ได้ ถึงสามารถที่จะทำได้แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จได้ ดังนั้นหากอยากก้าวเข้ามาทำอาชีพนี้ ต้องรู้อะไรบ้าง ตามมาดูกันดีกว่า

 1. ต้องรู้จักทำฐานข้อมูลของบ้านที่ต้องการขาย “ลิสติ่ง” (Listing)
  นับได้ว่าเป็นข้อมูลที่สำคัญมาก ในการที่เราจะทำการขายหรือปล่อยเช่า ดังนั้นเมื่อตกลงเป็นตัวแทนแล้ว ข้อมูลเบื้องต้นจะต้องนำมาทำเป็นฐานข้อมูลเอาไว้ โดยจะเป็นรายละเอียดในเรื่องของ รายละเอียดของบ้าน คือ ทำเลที่ตั้ง ขนาด ราคา และเงื่อนไขและรายละเอียดในการขาย เมื่อทำรายละเอียดแล้วก็ทำการจัดทำประกาศ เพื่อให้มีผู้สนใจผ่านมาเห็นก็ได้ ซึ่งอาจจะใช้ทำเลที่ทำประจำ ไม่ว่าจะเป็น ป้ายประกาศ อินเตอร์เน็ต ญาติพี่น้องเพื่อนๆ แนะนำให้ท่านเริ่มทำก่อน เมื่อมีความเชี่ยวชาญค่อยขยับไปมูลค่าไปอีก
 2. ควรรวบรวมข้อมูลของสินทรัพย์ให้เป็น
  ต้องรู้จักในการทำข้อมูลที่ตนเอง ทำหน้าที่ในการเป็นตัวแทนในการขาย หากมีความเข้าใจ มีความชัดเจนถึงกลุ่มของอสังหาฯ ตามระดับ Segment จุดเด่นของบ้าน การรู้จักเปรียบเทียบทำเล และต้องรู้จักที่จะติดตามข่าวสาร ที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์อยู่เรื่อย ๆ เพื่อที่จะสามารถจับทิศทางของตลาดได้ จะได้ทำการนำเสนอลูกค้าได้อย่างตรงเป้าหมาย ว่าบ้านแบบไหน กลุ่มใด ลูกค้าแบบใดที่ที่เหมาะสม
 3. ก่อนรับทำงานต้องรู้จัก ทำสัญญาแต่งตั้งนายหน้าให้เป็น
  การรับงานต้องรู้จักทำสัญญา แต่งตั้งนายหน้าให้เป็น โดยที่สัญญาในการแต่งตั้งนายหน้า จะมี 2 แบบ คือ สัญญาแบบปิด และ สัญญาแบบเปิด แต่โดยปกติแล้วนั้นจะแนะนำ ให้สัญญาแบบปิดมากกว่า เพราะจะเป็นการมอบสิทธินายหน้า ในการเจรจาขายหรือปล่อยเช่า แต่เพียงผู้เดียวแต่จะมีอายุการสิ้นสุดของสัญญา จะคืนสิทธิ์ให้แก่เจ้าของในการปิดการขายเอง แต่ถ้าแบบเปิดจะใช้นายหน้าหลายคน ทำหน้าที่พร้อมกันในการขาย ซึ่งอาจจะเป็นข้อดีกับเจ้าของ ที่อาจจะขายได้เร็วขึ้น
 4. ต้องหาช่องทางทำการตลาดให้เป็น
  การที่เราจะขายในยุคโซเซียลได้ จะต้องมีไอเดียในการขายที่ดี และต้องรู้จักในการประยุกต์วิธีการขาย ให้ทันยุคทันสมัย และมีหลากหลายช่องทางด้วย รวมถึงเลือกใช้สื่อแต่ละช่องทางให้เป็นประโยชน์ ทั้งแบบออนไลน์อย่างเว็บไซต์ลงประกาศ หรือออฟไลน์ พวกป้ายประกาศต่างๆ ด้วย และหน้าที่สำคัญของนายหน้าขายบ้าน คือ จะต้องรู้จักในการเจรจาต่อรอง ให้เป็นต้องสามารถชี้แจง ข้อดีข้อเสียของของบ้านที่จะขาย ที่สำคัญนายหน้าจะต้องทำตัวให้มีความน่าเชื่อถือด้วย
 5. ต้องมีความรู้ด้านสินเชื่อ
  การซื้อขายบ้านในปัจจุบันนั้น การที่เรามีความรู้ในด้านสินเชื่อ มีความจำเป็นมาก เพราะว่ามีน้อยคนที่จะซื้อบ้านเงินสด ส่วนมากจะต้องกู้ธนาคารต่างๆ ดังนั้นสำหรับคนที่อยากเป็น นายหน้าขายบ้านจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวสินเชื่อบ้านและที่อยู่อาศัย ของธนาคารต่าง ๆอย่างชัดเจน เพื่อที่จะได้แนะนำสินเชื่อที่ดีที่สุด เหมาะสมกับลูกค้ามากที่สุดด้วย เพราะเงื่อนไขการยื่นกู้และการปล่อยสินเชื่อ ของแต่ละธนาคารจะแตกต่างกันไป ธนาคารไหนผ่านง่าย ใช้เอกสารอะไรบ้าง แนะนำวงเงินกู้ เป็นต้น
 6. ต้องรู้ข้อกฎหมายและขั้นตอนในการทำธุรกรรมสำนักงานที่ดิน
  ความรู้ด้านกฎหมาย ขั้นตอนและวิธีการในการทำธุรกรรมต่าง ๆ ณ สำนักงานที่ดินและเอกสารจำเป็นที่เกี่ยวข้องต่างๆ อีกทั้งในเรื่องของอัตราค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายภาษีต่าง ๆ

นายหน้าขายบ้าน ทำการตลาดยังไง

นายหน้าขายบ้าน ทำการตลาดยังไง

การเข้ามาทำอาชีพในการเป็น นายหน้าขายบ้านนั้น การทำการตลาดนั้นถือได้ว่าสำคัญมาก โดยเฉพาะในเรื่องของช่องทางทำการตลาด ในยุคของสังคมไร้สายนั้นเรื่องของ ช่องทางออนไลน์นั้นจึงจำเป็น และมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะว่าทุกวันนี้ คนอยู่บนโลกออนไลน์กันตลอดเวลา ทั้งช่องทาง facebook แชทไลน์ หรือหาข้อมูลบน Google ลงประกาศตามเว็บดัง หรือเว็บบอร์ดต่างๆ โดยวิธีการทำการตลาดมีมากมาย หลากหลาย ช่องทาง เช่น

 1. เก็บข้อมูลเข้า line official account ในไลน์โอแพทแชท
 2. ลงประกาศตาม Facebook ตามกลุ่มของคนที่ต้องการซื้อ บ้านและคอนโด
 3. สร้างเพจในการซื้อขาย แลบะทำการ ยิง ads facebook
 4. ทำเว็บไซต์ในการซื้อขายบ้าน เป็นของตัวเอง
 5. ใช้วิธีการในการที่จะหาลูกค้า ด้วยการใช้วิธีการ Google ads หาลูกค้า
 6. ใช้วิธีการในการทำ SEO ให้เว็บ เพื่อให้ลูกค้าตามหาเราได้ง่ายขึ้น ผ่านทาง GOOGLE

บทสรุปส่งท้าย นายหน้าขายบ้าน

ดังนั้นหากอยากที่จะเป็นนายหน้าในการขายบ้านไม่ยาก เพียงทำความเข้าใจ และทำเริ่มต้นอยากถูกต้อง รับรองเลยว่าการเริ่มต้นในการเป็นนายหน้า ในการขายบ้านไม่ยากเลย โดยสามารถที่จะสรุปหน้าที่ในการ เป็นนายหน้าในการขายบ้าน

 1. ทำหน้าที่ในการประกาศขายบ้าน ตามช่องทางต่างๆเพื่อดึงดูดใจ ให้มีผู้สนใจซื้อบ้านมากยิ่งขึ้น
 2. ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการที่จะเจรจาซื้อขาย
 3. เป็นผู้ทำหน้าที่ในการให้ข้อมูล ในการซื้อขายอย่างถูกต้องให้แก่ผู้ซื้อหรือผู้ขาย
 4. ทำหน้าที่ในการนัดหมายในการ รับชมบ้านและพาชมบ้านจริง
 5. ประสานงานและจัดทำเอกสาร ในการทำสัญญาซื้อขาย
 6. ดูแลและให้คำแนะนำในเรื่องของ การขอสินเชื่อในการซื้อขายบ้าน
 7. นายหน้าจะได้รับค่าตอบแทนก็ต่อเมื่อ ทำการซื้อ-ขาย จนเสร็จเรียบร้อยแล้ว