รู้จักกับ Podcast คืออะไร ทำไมปัจจุบันถึงได้เป็นที่นิยม

รู้จักกับ Podcast คืออะไร ทำไมปัจจุบันถึงได้เป็นที่นิยม

เสียงที่มีเสน่ห์น่าฟังคือหัวใจสำคัญสำหรับการทำ Podcast คือ ช่องรายการที่มีสาระหลากหลายประเภทให้ได้เลือกฟังกันตามความชอบ ถ่ายทอดเรื่องราวแบบออนไลน์ผ่านบุคคลที่เรียกตัวเองว่าไลฟ์โค้ชที่หมายถึงผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาชีวิตให้คำปรึกษาราวกับเป็นเพื่อนคนหนึ่ง ฉะนั้นเมื่อพูดหรือแนะนำอะไรจึงทรงพลังมากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการให้ข้อคิด ความรู้หรือประสบการณ์ตรงรวมไปถึงการสัมภาษณ์ เหล่านี้ถือเป็นการเผยแพร่ในแบบของ Podcast (พอดแคสต์) วลานี้เป็นที่นิยมอย่างมาก ไม่ว่าจะมองไปทางไหนใคร ๆ ก็ต่างมีช่องรายการโปรดของตัวเองและหากใครยังไม่รู้จักการนำเสนอเนื้อหาแนวนี้เราจะมาให้ความรู้เพิ่มเติมพร้อมแนะนำช่องที่น่าติดตาม

รู้จักกับ Podcast คือ ช่องรายการนำทางชีวิต

หากจะพูดให้เห็นภาพมากขึ้น Podcast จะให้ฟิวเหมือนการฟังรายการวิทยุ เพียงแต่ Podcast มีเนื้อหาที่หลากหลายสามารถเลือกฟังได้ตามใจชอบพร้อมกับมีการนำเสนอที่กระชับ ตรงประเด็นและให้ความบันเทิงในเวลาเดียวกันพร้อมแง่คิดที่ตรงใจสุด ๆ ผ่านผู้ดำเนินรายการที่มีอิทธิพลต่อคนในโลก Social Media หรือคนมีชื่อเสียง บุคคลเหล่านี้มักมีแง่คิดและน้ำเสียงที่น่าฟังน่าติดตาม บางคนชื่นชอบมากจนถึงขั้นยกให้รายการรูปแบบนี้เป็นแนวทางการดำเนินชีวิต

ทำไม Podcast ถึงได้รับความนิยม

1.Podcast คือ เลือกฟังเรื่องที่ชอบในเวลาไหนก็ได้

Podcast คือ สามารถให้ผู้ชมหรือผู้ฟังมีอำนาจในการเลือกรับสื่อมากขึ้น เพราะมาในรูปแบบทั้งออนไลน์และออฟไลน์ที่สามารถย้อนฟังได้ โดยมีเนื้อหาที่หลากหลายคุณสามารถค้นหาได้แทบทุกเรื่อง ราวกับการเสิร์ชกูเกิ้ล เพื่อรับฟังในเรื่องที่ตนเองชื่นชอบเป็นพิเศษ ซึ่งการนำเสนอนั้นแม้จะเป็นการให้ความรู้ ข้อคิดก็ไม่ได้สร้างความตึงเครียด แต่กลับให้ความบันเทิงฟังได้ตลอดเวลา ด้วยเหตุนี้คนจึงนิยมเสพสื่อรูปแบบนี้มากขึ้น

2.ในระหว่างที่ฟังสามารถทำอย่างอื่นไปด้วยได้

Podcast เป็นช่องทางการรับข้อมูลข่าวสารอีกรูปแบบที่สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้ได้มากทีเดียว เพราะคุณไม่จำเป็นต้องนั่งดู เพียงแค่เปิดช่องรายการที่ชอบพร้อมเสียบหูฟังหรือลำโพงและทำกิจกรรมอื่น ๆ ควบคู่ไปด้วย เช่น อาบน้ำ ออกกำลังกาย นั่งรถโดยสาร เดินทางไกลหรือขณะขับรถ สิ่งเหล่านี้ก็ไม่ได้ทำลายอรรถรสในการรับฟัง เพราะการดำเนินรายการจะมีเพียงเสียงของไลฟ์โค้ชหรือนักพูดเท่านั้นที่ชัดเจนที่สุด เสียงที่กระจายออกมามีความทุ้ม นุ่ม น่าฟังด้วยไมโครโฟนที่ผลิตออกมาเพื่อให้คนกลุ่มนี้นำมาใช้จัดรายการโดยเฉพาะ จึงไม่แปลกว่าทำไมบางคนเปิดทิ้งไว้เพื่อเป็นเพื่อนคลายเหงาตลอดกทั้งวัน

3.ได้แง่มุม ข้อคิดที่กระชับและเข้าใจง่าย

หากคุณสังเกตใน Podcast มีความคล้ายคลึงกับเนื้อหาในหนังสือ แต่ต้องบอกเลยว่าบางเรื่องแม้คุณอ่านเองก็อาจจะไม่เข้าใจหรือถ้าเข้าใจจริง ๆ ก็ต้องอ่านซ้ำหลายรอบพร้อมกับวิเคราะห์ไปด้วย แต่หากคุณได้ฟังการจัดรายการรูปแบบนี้จะได้คำตอบที่ชัดเจนและเห็นภาพมากขึ้น ฉะนั้นคนสมัยนี้จึงเลือกหาความรู้ด้วยการฟังจากไลฟ์โค้ชหรือนักพูด เพราะบุคคลเหล่านี้ใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย มีคารมคมคายสร้างความบันเทิงให้แก่ผู้ฟังมากทีเดียว ที่สำคัญบางช่องพาแขกรับเชิญที่อยู่ในกระแสมาพูด เล่าเรื่องราวต่าง ๆ ในมุมมองของเขาเองและหากมีประสบการณ์เดียวกันกับผู้ฟังยิ่งสร้างความใกล้ชิดมากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นการสร้างการจดจำที่น่าสนใจยิ่งกว่าการอ่านหนังสือเองเสียอีก

แนะนำ Podcast ที่น่าฟัง และน่าติดตาม

1.ความสุขโดยสังเกต เป็นรายการประเภท how to มุมมองด้านสังคมและวัฒนธรรมความยาวต่อตอนเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 28 นาที ซึ่งจะออกอากาศทุกวันเสาร์ ช่องนี้ได้รับความสนใจอย่างมากเพราะดำเนินรายการโดยนักเขียนชื่อดังในนามปากกาที่คนในวงการหนังสือรู้จัก คือ นิ้วกลม เพียงแค่น้ำเสียงก็ทำให้ผู้ฟังเกิดความสุขได้และยิ่งเริ่มต้นพอดแคสต์ด้วยประโยคคำถามที่ว่า ‘วันนี้คุณมีความสุขดีไหมครับ?’ เป็นการให้ผู้ฟังได้เกิดคำถามต่อตนเองก่อนที่จะเข้าไปรับฟังความคิดและมุมมองของผู้จัดรายการ
ดำเนินรายการโดย : สราวุธ เฮ้งสวัสดิ์ หรือในนามปากกา ‘นิ้วกลม’

2.คำนี้ดี เป็นรายการประเภทภาษาและการพัฒนาตัวเอง ความยาวต่อตอนเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 28 นาที ซึ่งจะออกอากาศทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ ใน Podcast นี้ไม่ได้เป็นการสอนภาษาแบบทั่วไปหรือเพื่อสอบเท่านั้น แต่จะเป็นการให้ความสำคัญกับคำศัพท์ถือเป็นคลังสำคัญที่จะทำให้เข้าถึงการสื่อสารได้หลากหลาย ดั่งคำพูดของคุณบิ๊กบุญผู้ดำเนินรายการว่า ‘สะสมศัพท์วันละนิด ภาษาอังกฤษแข็งแรง’
ดำเนินรายการโดย : ภูมิชาย บุญสินสุข หรือในนามปากกา ‘บิ๊กบุญ’

3.Mission to The Moon เป็นรายการประเภทธุรกิจ ความยาวต่อตอนเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 10-15 นาที โดยในช่องนี้น่าสนใจที่เจ้าของผู้ดำเนินรายการเป็น CEO ศรีจันทร์คุณรวิศ แบรนด์เครื่องสำอางและความงามของประเทศไทย จะทำหน้าที่เป็นส่งต่อแรงบันดาลใจในการทำธุรกิจ โดยมีผู้ที่ฝันเหมือนกันเข้ามาร่วมแชร์ประสบการณ์ ส่งกำลังใจ เติมพลังและเติมฝันให้แก่กัน
ดำเนินรายการโดย : รวิศ หาญอุตสาหะ

บทสรุป

หากจะให้เปรียบเทียบ Podcast คือ เป็นเหมือนพัฒนาการของ E-book ที่มีชีวิตชีวามากขึ้น เพราะผู้ฟังสามารถรับฟังสารต่าง ๆ ที่ออกมาในรูปแบบความบันเทิง ผ่านผู้ดำเนินรายการที่มีชื่อเสียงหรือกำลังเป็นกระแสในสังคมจะทำหน้าที่นำเสนอในมุมมองและแง่คิดต่าง ๆ ที่โดนใจเพื่อนำไปเป็นกำลังใจ พร้อมปรับใช้ให้เข้ากับชีวิตที่เป็นอยู่