อินโฟกราฟิก คือ อะไร มีความสำคัญอย่างไร-01

อินโฟกราฟิก คือ อะไร มีความสำคัญอย่างไร

สำหรับคำว่า อินโฟกราฟิก (Infographic) หลายต่อหลายคนอาจจะเคย ได้ยินคำนี้มาก่อนแต่อาจจะ ไม่เข้าใจความหมายว่าเป็นอย่างไร มีประวัติความเป็นมาแบบไหน และมีความสำคัญอย่างไร ในยุคปัจจุบันซึ่งหากทำความเข้าใจง่ายๆ อินโฟกราฟิก คือ มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ดังนั้นเราจะพบเห็นเรื่องของ อินโฟกราฟิกตามสื่อต่างๆ ที่เราเห็นโดยทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นตามสังคมอินเตอร์เน็ต หรือแอพพลิเคชั่นต่างๆในมือถือ

ทำความรู้จักกับ อินโฟกราฟิก คือ อะไร

เมื่อเราพยายามทำความเข้าใจว่า อินโฟกราฟิกคืออะไร Infographic เป็นคำทับศัพท์มาจากภาษาอังกฤษ เป็นการผสมคำ 2 คำ Info กับ graphic โดย Info มาจากคำว่า information ส่วน graphic ก็แปลว่าการออกแบบหรือสร้างภาพ ดังนั้นเมื่อนำคำทั้ง 2 คำมารวมกันและแปลความหมายนั้น อินโฟกราฟิกก็จะหมายถึง การนำเสนอข้อมูลข่าวสารต่างๆ โดยใช้กราฟิกเป็นเครื่องมือ โดยทำการย่อข้อมูลให้ง่ายต่อการเข้าใจ และประมวลผลได้ง่ายเรียกได้ว่า แค่กวาดตามองก็จะสามารถเข้าใจ เหมาะสำหรับคนไทยและคนทั่วไป ที่ไม่ชอบในการอ่านตัวหนังสือ จำนวนมากอะไร ดังนั้นเมื่อมีการนำเสนอข้อมูลข่าวสาร โดยใช้อินโฟกราฟิกเข้ามาช่วย ก็จะทำให้อ่านเข้าใจง่ายและอ่านแล้ว ชื่นชอบเพราะจดจำ ภาพสวยงาม ของการดู ในเรื่องของอินโฟกราฟิก

ซึ่งถามว่าอินโฟกราฟิกนั้นมีมานานแล้วหรือยัง แน่นอนว่ามีมานานแต่อาจจะ ไม่โดดเด่นหรือเข้าใจได้ง่าย เหมือนปัจจุบันดังนั้นเมื่อใช้ อินโฟกราฟิกเข้ามานำเสนอข้อมูลต่างๆ จึงสามารถแสดงออกมาให้ดู มีความสวยงาม น่าสนใจ แถมยังสามารถ ลดการอธิบายเพิ่มได้เป็นอย่างดี โดยอินโฟกราฟิก ก็จะประกอบไปด้วยสัญลักษณ์ กราฟ แผนภูมิ ลายเส้น ไดอะแกรม ตารางแผนที่ โดยจัดให้มีความน่าสนใจ จดจำได้และสื่อสารได้ อย่างมีประสิทธิภาพด้วย

ข้อดีของการใช้ อินโฟกราฟิก คือ Infographic

ดังนั้นจะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่า อินโฟกราฟิกนั้นมีประโยชน์มากมาย เพราะแผนภาพที่ทำออกมาจะทำให้คนโดยทั่วไป มองดูแล้วเข้าถึงได้ง่าย เข้าใจ เนื้อหาสาระได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เพราะสื่อสารได้ง่ายและรวดเร็ว เพราะจุดเด่นในการออกแบบก็คือ ออกแบบให้เข้าใจง่าย สั้น กระชับและสื่อสาร แบบตรงไปตรงมา สามารถอ่านแผนภาพเดียวแล้ว เข้าใจได้ทั้งหมด เพราะถูกคัดกรองข้อมูลมาเป็นอย่างดี และใช้วิธีการในการนำเสนอข้อมูล ที่สร้างสรรค์โดยใช้วิธีการ ในการหยิบยกเรื่องราวเล็กๆ ไปจนถึงเรื่องราวที่ใหญ่มากยิ่งขึ้น ในมุมมองที่แปลกตา เข้าใจง่าย ทันสมัย แถมยังทันต่อเหตุการณ์ ดังนั้นข้อดีของข้อมูล อินโฟกราฟิก คือ

  1. นำไปใช้ในการเผยแพร่ได้ง่าย
  2. ดูมีความเป็นมืออาชีพและมีความน่าเชื่อถือ
  3. เมื่ออ่านแล้วจดจำข้อมูลได้ง่าย
  4. ประหยัดเวลาในการศึกษาข้อมูล ไม่ต้องอ่านมาก เมื่อศึกษาก็จะสามารถเข้าใจได้เลย
  5. สามารถดึงดูดความสนใจได้เป็นอย่างดี
  6. เมื่ออ่านแล้วง่ายต่อการทำความเข้าใจ

หลักการออกแบบ อินโฟกราฟิก คือ (Infographic)

สามารถแบ่งหลักการในการออกแบบ อินโฟกราฟิกเป็น 2 ส่วนก็คือ 1 ส่วนของข้อมูล ซึ่งการนำเสนอข้อมูลนั้นต้องเน้น ให้มีความหมายง่าย ต่อการเข้าใจ นำเสนอแล้วน่าสนใจ แถมจะต้องเปิดเผยข้อมูล ที่มีความถูกต้องและข้อมูล เป็นความเป็นจริง 2 ด้าน การออกแบบจะต้องออกแบบ ให้มีโครงสร้างมีแบบแผน ที่มีรูปแบบที่ชัดเจน มีความสวยงาม ใช้งานง่ายเข้าใจง่าย และใช้งานได้จริง โดยจะต้องออกแบบ ให้มีความน่าสนใจ มีหลักการในการนำเสนอที่ดี และจัดทำข้อมูลให้เป็นภาพกราฟิก ซึ่งสามารถอธิบายข้อมูลที่ซับซ้อน ให้เข้าใจได้ง่าย

ซึ่งกระบวนการในการออกแบบ อินโฟกราฟิกที่ดี ก็จะมีด้วยกันทั้งหมด 10 ขั้นตอน ตั้งแต่ขั้นตอน ในการรวบรวมข้อมูล ขั้นตอนการอ่านข้อมูลทั้งหมด ขั้นตอนการค้นหาและหาวิธีการเล่าเรื่อง ขั้นตอนการระบุปัญหา และความต้องการการจัดลำดับโครงสร้าง ข้อมูลการออกแบบโครงสร้าง ข้อมูลการเลือกรูปแบบอินโฟกราฟิก การกำหนดภาพให้ตรงกับหัวข้อ การตรวจสอบข้อมูลและทดลองใช้ และสุดท้ายก็คือแบ่งปันความรู้ในอินเตอร์เน็ต

บริการ ป้ายไฟหน้าร้าน จัดส่งทั่วประเทศ มีลูกค้ามากกว่า 1000 รายใช้บริการ

โดยเมื่อสร้าง อินโฟกราฟิก คือ ให้ดึงดูดใจแล้วในการออกแบบ ก็จะต้องออกแบบให้มีความสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นการเน้นหัวข้อหลักข้อเดียว การออกแบบให้เข้าใจง่าย มีข้อมูลที่สำคัญชัดเจนและเป็นข้อมูล ที่ถูกต้องและเน้นใช้อินโฟกราฟิก เป็นตัวเล่าเรื่องและต้อง มีการออกแบบที่ดี มีประสิทธิภาพตลอดจนใช้สีที่ดึงดูดใจ ใช้คำพูดที่กระชับข้อมูล ในการออกแบบอินโฟกราฟิกของคุณ ก็จะมีความครบถ้วน โดยหลักๆจึงสามารถสรุปได้ว่า ลักษณะที่ดีของการออกแบบ อินโฟกราฟิกต้องเน้นให้สั้นง่าย กระชับ พยายาม ตัดส่วนที่ไม่จำเป็นออกภาพ ที่ใช้ในการทำอินโฟกราฟิก ต้องเข้าใจง่าย ไม่สลับซับซ้อนและออกแบบให้เรียบง่ายสบายตา จัดวางองค์ประกอบที่ดีและเหมาะสม ซึ่งงานที่เหมาะสำหรับการทำ อินโฟกราฟิกก็จะเป็นพวก งานออกแบบในโซเชียลเน็ตเวิร์คงาน ทีวีงานนำเสนอต่างๆการออกแบบหนังสือ หรือสิ่งพิมพ์แผ่นพับโพสตอร์ เป็นต้น