กลยุทธ์การตั้งราคา ตั้งอย่างไรให้ Order รัวๆ 108lightbox มีคำตอบ-01

กลยุทธ์การตั้งราคา ตั้งอย่างไรให้ Order รัวๆ 108lightbox มีคำตอบ

สำหรับในภาคของธุรกิจ การตลาดการแข่งขันในการซื้อขายสินค้า เมื่อเอ่ยถึง กลยุทธ์การตั้งราคา หลายต่อหลายคนอาจจะเข้าใจ ในเรื่องของคำศัพท์คำนี้ แต่สำหรับบางคนที่ไม่ได้อยู่ในวงการ ของการค้าขายการประกอบธุรกิจ การที่จะทำการค้าขายสินค้าต่างๆ อาจจะไม่เข้าใจคำนี้แต่สำหรับคน ที่ต้องการเริ่มต้นในการทำธุรกิจ หรือเป็นผู้ประกอบการ SME ที่ต้องการที่จะเข้ามาสู่ตลาด ก็จะต้องให้ความสำคัญกับการดู ในเรื่องของ กลยุทธ์การตั้งราคา เพราะมีความสำคัญและมีความจำเป็นเป็นอย่างยิ่ง การตั้งราคาจึงมีความสำคัญ มีความละเอียดอ่อนเพราะส่งผล กับยอดขายของผู้ประกอบธุรกิจ แต่ละคน ดังนั้นเรื่องของการตั้งราคา จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องศึกษา ให้เหมาะสมกับประเภทสินค้า เหมาะสมกับต้นทุนและจะต้องศึกษาว่า ตั้งราคาแบบไหนจึงจะได้ผลดีมากที่สุด

กลยุทธ์การตั้งราคา

รู้จักกับ กลยุทธ์การตั้งราคา คืออะไร?

กลยุทธ์การตั้งราคาถือได้ว่า เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการประกอบธุรกิจ ซึ่งมีความจำเป็นและมีความสำคัญ เป็นอย่างมากโดยการตั้งราคา ก็จะมีราคาแตกต่างกันออกไป มีตั้งแต่ราคาสูงมีตั้งแต่ราคาที่ต่ำ ซึ่งราคาก็จะอยู่จะแตกต่าง ตามช่วงเวลาในการดำเนินธุรกิจ โดยกลยุทธ์ในการตั้งราคาสรุปง่ายๆ ก็จะเป็นวิธีการในการกำหนดราคาขาย ตามนโยบายของผู้ผลิต ที่ได้มีการวางแผน เอาไว้โดยหลักการพื้นฐาน ในการที่จะตั้งราคาก็จะขึ้นอยู่ กับคู่แข่งต้นทุนกลุ่มเป้าหมาย และกำลังการซื้อของลูกค้าเป็นหลัก ซึ่งสามารถสรุปความสำคัญของ การตั้งราคาดังต่อไปนี้คือ

 1. เป็นกลยุทธ์ในการชักจูงใจ ให้รู้ลูกค้ารู้สึกอยากซื้อและรู้สึกถึง ความคุ้มค่าในการเลือกซื้อสินค้าและบริการ
 2. เป็นเครื่องมือในการส่งเสริมการตลาด หากผู้ประกอบการใดก็ตาม มีการตั้งราคาที่ดี มีความน่าสนใจ ก็จะทำให้มียอดขายเพิ่มมากยิ่งขึ้น
 3. สามารถใช้เป็นตัวกำหนด ความต้องการของกลุ่มลูกค้า ได้เป็นอย่างดี โดยจะต้องดูก่อนว่าสินค้าของเรา ตอบสนองความต้องการ กับลูกค้ากลุ่มใดและมีการตั้งราคา ที่สมเหตุสมผลก็จะทำให้สินค้า และบริการนั้นขาย
 4. การตั้งราคา ถือได้ว่ามีความสำคัญต่อรายได้ และการดำเนินกิจการของร้านค้าเป็นอย่างดี หากตั้งราคาได้ดี มีความเหมาะสมขายได้และได้กำไร ก็จะส่งผลต่อการอยู่รอดของ การดำเนินธุรกิจ
 5. เป็นเครื่องมือซึ่งจะสามารถ ใช้ในการแข่งขันในตลาดได้เป็นอย่างดี ดังนั้นจึงเห็นได้อย่างชัดเจนแล้วว่า กลยุทธ์การตั้งราคา มีความจำเป็นและมีความสำคัญเป็นอย่างมาก แถมยังถือได้ว่าเป็น 1 ในองค์ประกอบ ที่อยู่ในเครื่องมือ Product ซึ่งประกอบไปด้วย (ผลิตภัณฑ์) Price (ราคา) Place (ช่องทางจัดจำหน่าย) Promotion (การส่งเสริมการขาย) ซึ่งเรื่องของ Price เป็นตัวแปรหลัก ที่มีความสำคัญต่อการตัดสินใจ ของลูกค้าเป็นอย่างยิ่ง แม้ว่าเราจะผลิตสินค้าดีและมีคุณภาพ มากมายขนาดไหน แต่หากตั้งราคาสูงเกินไป ก็จะไม่มีคนซื้อแต่หากตั้งราคาที่ต่ำ ไม่สมเหตุสมผลแล้วละก็ สินค้าแทนที่เป็นสินค้าที่ดี ก็ดูกลายเป็นสินค้า ที่มีเกรดต่ำเช่นเดียวกัน ดังนั้นการตั้งราคาจึงต้องสมดุล และมีความเหมาะสมฉะนั้น เมื่อนำเอา ราคา+ต้นทุน มาลบกับ cost ก็จะกำไร

เคล็ดลับ กลยุทธ์การตั้งราคา มีแบบไหนบ้าง

ถามว่ากลยุทธ์ในการตั้งราคา มีแบบไหนบ้างเราสามารถ แบ่งกลยุทธ์ในการตั้งราคา เป็นทั้งหมด 6 กลยุทธ์คือ

กลยุทธ์การตั้งราคา
 • ตั้งราคาตามหลักจิตวิทยา โดยตั้งราคาสินค้าให้ดึงดูดผู้บริโภคมากที่สุด โดยพยายามให้เกิดความรู้สึก ตื่นเต้นและอยากที่จะซื้อสินค้า จากตัวเลขที่น่าสนใจ เช่น แทนที่จะตั้งว่า 100 บาทอาจจะตั้งว่า 99 บาทแทนสอง
 • ตั้งราคาสินค้าตามฤดูกาล โดยอาศัยช่วงเวลาที่ความต้องการ ของลูกค้ามีมากก็จะตั้งราคาที่สูง ส่วนหาความต้องการของลูกค้ามีน้อย ก็จะตั้งราคาที่ต่ำกว่าปกติ
 • การตั้งราคาอิงคู่แข่ง เป็นลักษณะในการตั้งราคา โดยดูภาพรวมของราคาท้องตลาด หรือราคาของคู่แข่งขันเป็นหลัก โดยจะดูสินค้าและบริการ ในประเภทเดียวกันว่า มีราคาอยู่ที่เท่าไหร่แล้วนำราคาเหล่านั้น มาอ้างอิงแล้วค่อยตัดสินใจในการตั้งราคา ให้ใกล้เคียงหรือจะต้องสูงกว่า หรือต่ำกว่าราคาอ้างอิง
 • ตั้งราคาเรียกตามกลุ่มสินค้า โดยจากกำหนดราคาต่างๆ ตามกลุ่มลูกค้าที่แตกต่างกันออกไป ราคาพิเศษสำหรับลูกค้ากลุ่ม 1 หรือจะเป็นราคาสำหรับลูกค้า ที่มีกำลังซื้อ เช่น ตั้งราคาจำนำนักศึกษา หรือตั้งราคาสำหรับสาวๆโดยเฉพาะ
 • ตั้งราคาแบบกลาง ถือได้ว่าเป็นกลยุทธ์ในการตั้งราคา ที่ไม่ต่ำหรือไม่สูงมากจนเกินไป โดยพยายามในการตั้งราคา กับธุรกิจที่ไม่ได้มีความได้เปรียบ ให้ใช้กลยุทธ์แบบฉุกเฉิน และกลยุทธ์แบบลูกทะลวง ซึ่งสามารถทำได้ในหลายๆธุรกิจ ถือได้ว่าเป็นวิธีการในการตั้งกลยุทธ์ ที่นิยมมากที่สุด
 • การตั้งกลยุทธ์แบบจับคู่สินค้า ลดราคาซื้อเป็น package หรือซื้อแพ็คคู่ จะได้ราคาที่ถูกกว่าก็จะทำให้สินค้านั้นขายดี จึงจะเห็นได้ตามร้านสะดวกซื้อ อย่างเซเว่น-อีเลฟเว่น เป็นต้น
โดดเด่นในยามค่ำคืนด้วยบริการรับทำป้ายไฟ ป้ายตู้ไฟ สั่งทำป้ายไฟ ด่วน จาก108lightbox ป้าย LED หน้าร้าน ราคาถูก สนใจสั่งทำป้ายไฟกับเราทักไลน์ได้เลย