เคล็ดลับ สัมภาษณ์งาน แนะนําตัว ยังไงให้ได้งาน

เคล็ดลับ สัมภาษณ์งาน แนะนําตัว ยังไงให้ได้งาน

การ สัมภาษณ์งาน แนะนําตัว นั้นเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม และ ให้ความสำคัญเพราะเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นตัวตนของคุณ และ ยังเป็นการเริ่มต้นสร้างความประทับใจให้กับตัวคุณต่อผู้สัมภาษณ์ได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นแล้วคุณจึงไม่ควรมองข้ามการแนะนำตัวเองว่าควรทำอย่างไร เพื่อให้คุณนั้นเป็นที่รู้จักได้มากที่สุดผ่านการพูดคุยและตอบคำถามในขั้นตอนของการสัมภาษณ์งานนั่นเอง

เคล็ดลับการ สัมภาษณ์งาน แนะนําตัว

เคล็ดลับการ สัมภาษณ์งาน แนะนําตัว

สำหรับ สัมภาษณ์งาน แนะนําตัว ให้ดูน่าสนใจนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่คุณเตรียมตัวให้พร้อม ตั้งสติให้ดี ไม่ประหม่าเมื่อถูกสัมภาษณ์ เพียงเท่านี้คุณก็มีโอกาสที่จะได้งานเพิ่มขึ้นแล้ว สำหรับประโยคแรกในการสัมภาษณ์งานที่คนส่วนใหญ่มักจะเจอก็คือ “ช่วยแนะนำตัวเองให้ฟังหน่อย” หรือเป็นคำถามที่เป็นในลักษณะปลายเปิดที่ต้องการให้คุณแนะนำตนเองก่อนที่จะเข้าสู่การคำถามอื่นๆต่อไป คำถามนี้เป็นคำถามที่ทำให้ตัวผู้สมัครส่วนใหญ่นั้นรู้สึกหนักใจอยู่ไม่น้อยเพราะเหมือนเป็นคำถามที่ทำให้ผู้สัมภาษณ์นั้นคัดกรองผู้สมัครได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว คุณจึงควรเริ่มต้นด้วยการกล่าวถึงประวัติของคุณพร้อมอธิบายถึงทักษะ ความถนัด ความสนใจ หรือจุดเด่นที่บริษัทควรเลือกคุณอย่างรวบรัด โดยที่ยังคงฟังดูน่าสนใจและไม่ยืดเยื้อ และที่สำคัญควร เขียนแนะนําตัวเองสั้นๆ สมัครงาน ใส่กระดาษ ไว้สำหรับซักซ้อมเพื่อสร้างความมั่นใจก่อนเจอสถานการณ์จริงด้วย

ตัวอย่างการ สัมภาษณ์งาน แนะนําตัว

ตัวอย่างการ สัมภาษณ์งาน แนะนําตัว
 • ตัวอย่างแนะนำสำหรับคนมีที่ประสบการณ์

หลักๆ แล้วสัมภาษณ์งาน แนะนําตัวก็เริ่มต้นด้วยการแนะนำ ชื่อ- นามสกุล ซึ่งปกติแล้วสำหรับคนที่มีประสบการณ์การทำงานนั้นจะเน้นที่หน้าที่การงานเดิมเสียมากกว่า โดยไม่ได้เน้นที่สถาบันการศึกษามากเท่าไรนัก แต่หากคุณได้ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับความถนัดเฉพาะด้าน หรือศึกษาต่อระดับปริญญาโท หรือปริญญาเอกนั้นก็จะเป็นตัวชูโรงให้กับคุณได้เป็นอย่างดี ซึ่งคุณควรกระชับให้สั้นแต่ยังคงฟังดูตรงจุดและได้ใจความ ยกตัวอย่างเช่น

“สวัสดีค่ะ ชื่อ ปวรรัตน์ นะคะ อายุ 26 ปี ชื่อเล่น เนย ตอนนี้ ทำงานเป็น Digital Marketing อยู่ที่บริษัท X มีหน้าที่คือดูแลในส่วนของการตลาดออนไลน์ การทำคอนเทนต์ การทำแคมเปญ รวมทั้งการทำโฆษณาในสื่อออนไลน์ทั้งหมด มีประสบการณ์ 3 ปี หน้าหลักๆคือ ประชาสัมพันธ์และโฆษณาให้สินค้าเป็นที่รู้จักต่อกลุ่มเป้าหมายและทำให้สินค้าเป็นที่ต้องการของท้องตลาดมากที่สุด ซึ่งในส่วนนี้ต้องทำการศึกษาความต้องการของกลุ่มเป้าหมายรวมทั้งออกแบบและผลิตสื่อโฆษณาต่างๆ ด้วยความสามารถและประสบการณ์ทำให้โบว์สามารถทำให้ตัวสินค้าเป็นที่รู้จักและติดตลาดได้ และได้เลื่อนขั้นมาเป็นหัวหน้าทีม ในส่วนของการทำงานนั้นโบว์ได้รับประสบการณ์จากบริษัทเดิมมาเป็นอย่างดี ทำให้โบว์รู้สึกตื่นเต้นมากที่จะได้รับโอกาสที่จะเติบโตไปได้อีกขั้น ถ้าหากได้ร่วมงานกับบริษัทนี้ค่ะ”

 • ตัวอย่างสัมภาษณ์งาน แนะนําตัว สำหรับคนจบใหม่

แน่นอนว่าหากคุณเป็นนักศึกษาจบใหม่สิ่งที่จะนำเสนอจุดแข็งของคุณได้เป็นอย่างดีนั่นก็คือทักษะการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย คุณควรแสดงให้ผู้สัมภาษณ์เห็นถึงทักษะต่างๆของคุณไม่ว่าจะเป็นทักษะเฉพาะด้าน หรือ ทักษะทางสังคมของคุณ ซึ่งคุณอาจจะยกตัวอย่างเป็นกิจกรรมต่างๆ ที่คุณได้ทำหรืองานต่างๆ ที่คุณเคยทำในขณะที่คุณยังศึกษาอยู่ ไม่ว่าจะเป็นงานพาร์ทไทม์ต่างๆหรืองานฟรีแลนซ์ หรือยกตัวอย่างทักษะที่คุณได้รับจากการฝึกงานมาประกอบด้วยก็ได้ เพื่อที่จะให้องค์กรเห็นว่า คุณมีความสามารถเพียงพอหรือไม่ที่จะสามารถทำงานที่ได้รับมอบหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยกตัวอย่างเช่น

“สวัสดีค่ะ หนูชื่อศิริวรรณ ชื่อเล่นชื่อ โบว์ หนูจบการศึกษาจากคณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัย X ตอนยังศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัย หนูได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมกับชมรมต่างๆ ทำหน้าที่หาสปอนเซอร์ เพื่อมาสนับสนุนการจัดกิจกรรมต่างๆภายในชมรม นอกจากการทำกิจกรรมแล้วหนูก็ยังทำงานพาร์ทไทม์และรับงานฟรีแลนซ์เกี่ยวกับการเขียนโค๊ดสร้างเว็บไซต์โดยใช้ภาษา C++ และ Java Script ด้วยค่ะ และก่อนจบการศึกษาหนูได้มีประสบการณ์ฝึกงานกับบริษัทที่รับพัฒนาเว็บไซต์และโปรแกรมต่างๆเป็นเวลา 4 เดือน หนูเชื่อมั่นว่าหนูจะใช้ความสามารถและประสบการณ์ที่ผ่านมาได้ออกมาเหมาะกับตำแหน่งงานนี้ค่ะ”

การตอบคำถามหลังแนะนำตัวสัมภาษณ์งาน

การตอบคำถามหลังแนะนำตัวสัมภาษณ์งาน

การตอบคำถาม สัมภาษณ์งาน แนะนําตัวไปแล้วนั้นเป็นสิ่งที่แสดงได้ถึง ความรู้ ทัศนคติ ทักษะ ไหวพริบ ของคุณได้เป็นอย่างดี ซึ่งเทคนิคที่จะช่วยเพิ่มให้การสัมภาษณ์ของคุณนั้นเป็นที่น่าสนใจ ที่เราจะนำมาแนะนำให้กับคุณก็มีดังนี้

 1. ตอบคำถามอย่างชัดเจนตรงประเด็น
  สำหรับการตอบคำถามที่ แสดงถึงความชัดเจน และตรงประเด็น จะช่วยให้คุณดูมีความเป็นมืออาชีพและดูน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น เพราะเป็นการสื่อถึงวิธีการคิดและการเรียบเรียงคำพูดของคุณก่อนที่จะได้ตอบคำถามออกไป และ ยังช่วยแสดงถึงความมั่นใจของคุณได้เป็นอย่างดี ทำให้ผู้สัมภาษณ์นั้นรู้สึกมั่นใจในตัวคุณนั่นเอง
 2. ไม่ตอบสัมภาษณ์ในเชิงลบ
  การจบประโยคโดยการสร้างความประทับใจนั้น ส่งผลดีมากกว่าการตอบในเชิงลบแน่นอนเพราะนั่นอาจจะทำให้คุณโดนมองในแง่ลบจาก HR ได้เช่นกัน
 3. ตอบคำถามให้เกี่ยวข้องกับ Resume และทัศนคติของคุณให้ได้มากที่สุด
  การตอบคำถามต่างๆเป็นการแสดงถึงทัศนคติของคุณได้เป็นอย่างดีเพราะฉะนั้น คุณจึงควรตอบคำถามให้เกี่ยวข้องกับประวัติที่คุณได้ส่งให้กับทาง บริษัท เพื่อเป็นการตอบย้ำ ถึงความสามารถของคุณนั่นเอง
 4. แสดงจุดเด่นและความสามารถให้ได้มากที่สุด
  ใช้จุดเด่นและความสามารถของคุณให้เป็นประโยชน์มากที่สุดในการสัมภาษณ์ถึงแม้ว่าคุณจะโดนถามถึงข้อเสียหรือจุดด้อยของคุณก็ตาม คุณก็ควรจะพลิกสถานการณ์นี้ให้เป็นประโยชน์ ในการที่จะกล่าวถึงข้อดีของคุณ เพราะการตอบคำถามนี้ก็เป็นการแสดงถึงการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าของคุณได้เป็นอย่างดี

ข้อควรระวัง: ตอนสัมภาษณ์งาน ไม่ควรพูดสิ่งนี้

ข้อควรระวัง ตอนสัมภาษณ์งาน ไม่ควรพูดสิ่งนี้
 • ที่เก่าแย่ หัวหน้าไม่ดี จริงอยู่ที่มันอาจจะเป็นความจริง ที่เก่าอาจจะทำกับคุณไว้ไม่ดี แต่อย่าลืมว่าคนที่สัมภาษณ์คุณนั้นไม่ได้รู้จักคุณมาก่อน อาจจะก่อให้เกิดการเข้าใจผิดได้ เพราะถ้าพูดออกไปแบบนั้นก็เหมือนจะเป็นการให้ร้าย และพูดจาทำร้ายที่ทำงานเก่า ซึ่งถือว่าเป็นการผิดมารยาท ไม่ควรพูดอย่างยิ่ง ควรจะตอบไปในทิศทางบวกเสียมากกว่า
 • ทั้งหมดอยู่ใน Resume การตอบแบบนี้สำหรับผู้ที่เจอกันครั้งแรกอาจจะทำให้ผู้สัมภาษณ์คิดว่ากวน หรือไม่มีมารยาทเอาได้
 • เป็นคนไม่มีจุดอ่อน เป็นคำตอบที่ฟังแล้วดูเป็นการโอ้อวด น่าหมั่นไส้ดูซักหน่อย สื่อว่าดูเป็นคนไม่ค่อยรับอะไรใหม่ๆ ควรหาคำตอบที่เป็นจุดอ่อนง่ายๆ ดูแล้วไม่กระทบต่องานที่จะทำเป็นอันขาด เช่น จุดอ่อนของผมคือขับรถไม่แข็ง ขับรถแบบใจร้อน
 • ไม่รู้ ไม่รู้ แน่นอนว่าบางครั้งตอนที่สัมภาษณ์งานอาจจะมีบางคำถามที่เราไม่รู้คำตอบจริงๆ ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม แน่นอนว่าการไม่โกหก ไม่แถเป็นสิ่งที่ดี แต่หากตอบเพียงไม่รู้ สั้นๆก็ดูจะง่ายไปหน่อย แล้วมันทำให้ตัวเราดูไม่ดีอีกด้วย แล้วควรตอบอย่างไรดี ก็ตอบไม่รู้นี้ละ (อ่าว) แต่ให้มันมีอะไรต่อท้ายสักหน่อย ผมไม่รู้ครับ แต่ผมจะหาคำตอบมาให้ ผมไม่แน่ใจคำตอบที่ถูกต้องแต่จากประสบการณ์ที่คล้ายๆกันผมจะ.. ผมไม่รู้ครับถ้าเป็นผมจะพยายามทำแบบนี้… อะไรก็ว่าไปที่ให้ดูว่าเราพยายามและจริงใจในการตอบคำถาม

ไม่ว่าการสัมภาษณ์ของคุณจะเป็นอย่างไรก็ตาม ขอให้จำไว้ว่า สัมภาษณ์งาน แนะนําตัว ที่ดีนั้นควรเป็นการสนทนาแบบ Two Way โต้ตอบกันทั้ง 2 ฝั่ง ไม่ใช่การพูดคนเดียว คำตอบของคุณควรเน้นไปที่ทักษะและประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับสายงานมากที่สุด เพื่อให้ผู้สัมภาษณ์หรือ HR เล็งเห็นถึงศักยภาพของคุณกับตำแหน่งงานว่ามีความเหมาะสมกันหรือไม่ ที่สำคัญ 💪 อย่าลืมผ่อนคลาย หรือเล่าเรื่องอื่นๆด้วย เพราะใน Resume ได้บอกข้อมูลเบื้องต้นของคุณไว้แล้ว และ ก่อนสัมภาษณ์งานอย่าลืมที่จะฝึกฝนการตอบคำถามของคุณอย่างสม่ำเสมอด้วย ขอให้คุณโชคดี