เทคนิค การออมเงิน ได้ผลจริง เงินงอกเงยไม่สิ้นสุด

เทคนิค การออมเงิน ได้ผลจริง เงินงอกเงยไม่สิ้นสุด

หนึ่งในสิ่งที่คนใช้ชีวิตอายุมากมักแนะนำอยู่เสมอคือ การออมเงิน ทั้งนี้เพราะการเก็บออมจะช่วยให้เรามีเงินสำรอง กรณีที่ชีวิตเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น การเจ็บป่วยกะทันหัน อุบัติเหตุ หรือพบเจอสภาวะต้องถูกให้ออกจากงานเพราะโควิด – 19 จะเห็นได้ว่าปัจจัยภายนอกที่ควบคุมไม่ได้มีอยู่มากมาย ดังนั้น การออมเงิน จึงเป็นสิ่งที่เราทุกคนควรทำ

การออมเงิน 🤑 คืออะไร?

การออมเงิน คืออะไร?

การออมเงิน คือ การเซฟรายได้จากส่วนที่เราไม่ได้ใช้จ่าย หรืออาจจะเรียกได้ว่าเป็นการหักเงินส่วนหนึ่งจากค่าใช้จ่ายต่างๆ เพื่อให้ได้ส่วนที่เหลือมาเก็บออมไว้ใช้สำหรับวัตถุประสงค์ที่อาจจะต่างกันออกไป เช่น เก็บออมไว้สำหรับใช้ในอนาคต ใช้ในเวลาฉุเฉิน หรือเพื่อไปเรียนต่อ เที่ยวต่างประเทศ ซื้อบ้าน ซื้อรถ ตลอดจนเพื่อนำไปต่อยอดลงทุนต่างๆ อาจจะได้รับผลตอบแทนไม่มากนัก เช่น การฝากออมทรัพย์ การฝากเงินประจำ รวมถึงการซื้อสลากออมทรัพย์ต่างๆ

นอกจากนี้แล้ว ใครที่เป็นคนชอบเก็บออมยังได้ประโยชน์เพิ่มเติมในเรื่องของการลดปัญหาการขาดสภาพคล่องทางการเงินได้อีกด้วย ยกตัวอย่าง เช่น ช่วงเวลาเปิดเทอมที่พ่อแม่ผู้ปกครองหลายท่าน้องใช้งเินจำนวนมากสำหรับเป็นท่าเทอม ค่าหนังสือ ค่าเสื้อผ้าต่างๆ หากมีเงินออมก็สามารถนำมาใช้ในส่วนนี้ได้โดยไม่ต้องไปจำนำข้าวของต่างๆ เหล่านี้เป็นต้น จะเห็นได้ว่า การออมเงิน นั้นมีความสำคัญเพราะทำให้เราบรรลุเป้าหมายที่เราทุกคนมีแตกต่างกันได้นั่นเอง

ประโยชน์ของ 🤔 การออมเงิน” ให้เหลือใช้ มีสำรองไว้ใช้ยามฉุกเฉิน

ประโยชน์ของ การออมเงิน ให้เหลือใช้

ใครๆ ก็พูดเรื่อง การออมเงิน กันทั้งนั้น ซึ่งถือเป็นเรื่องดี แน่นอนว่าสิ่งที่ดีนั้นต้องมีประโยชน์ แล้วประโยชน์ของการออมเงินคืออะไร วันนี้เราจะพาไปดูกัน

 • มีเงินเก็บ การมีเงินออม เปรียบเสทือนว่าเรามีเงินเก็บอยากได้อะไร หรือต้องการใช้เงินในยามฉุกเฉินก็สามารถมีให้ใช้ไม่ติดขัด เมื่อมีเงินออมพอประมาณก็จะทำให้เราเบาใจและวางใจได้ว่า ในอนาคตเราจะมีเงินเพียงพอสำหรับค่าใช้จ่ายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ค่าบ้าน ค่ารถ หรือค่าจัดงานแต่งงาน เราก็สามารถใช้ชีวิตได้อย่างอิสระ ซื้อสิ่งของเครื่องใช้ กินอาหารและทำกิจกรรมที่เหมาะสมกับฐานะ ซึ่งจะทำให้ชีวิตเรามีความสุข
 • เพิ่มความมั่นคงในชีวิต การมีเงินออมไว้จำนวนหนึ่งก็เหมือนคุณมีเกราะป้องกันสิ่งที่คาดไม่ถึง ใครจะรู้เล่าว่าอนาคตจะเป็นเช่นไร คุณอาจใช้ชีวิตปกติสุขดี เงินจำนวนนี้ก็เก็บเอาไว้ซื้อความสุข แต่หากเกิดสิ่งเลวร้ายกับคุณล่ะ แน่นอนว่าไม่มีใครอยากประสบปัญหาในชีวิต แต่เงินออมนี้แหละที่จะช่วยให้ปัญหาเบาขึ้น
 • เป็นทุนต่อยอด หารายได้เพิ่ม เมื่อเรามีจำนวนเงินที่เก็บมามากพอ เราอาจนำเงินไปต่อยอดทำธุรกิจ หรือลงทุนในกองทุน หุ้น ตราสาร ช่วยเพิ่มทวีคูณเงินออมของเราไปอย่างไม่มีสิ้นสุด
 • ช่วยให้การเกษียณเร็วขึ้น หากผู้ที่มีการวางแผนการออมไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ไว้แล้วละก็ ย่อมมีโอกาสที่จะเกษียณเร็วกว่าคนที่วางแผนการออมช้า เมื่อยามแก่ตัวลงไปเราก็จะไม่เป็นกลายภาระของลูกหลาน เพราะลูกหลานแต่ละคนก็มีค่าใช้จ่ายส่วนตัวที่แตกต่างกันออกไป คงไม่มีใครที่สามารถช่วยเราได้ตลอดเวลา และทำให้เราสบายใจได้ว่าเราสามารถดูแลตัวเองได้แม้ในยามแก่เฒ่า

เทคนิค 🎃 การออมเงิน มีอะไรบ้าง

เทคนิค การออมเงิน มีอะไรบ้าง

ในเบื้องต้นอาจใช้สูตรที่หลายคนรู้จัก คือ สูตร 50 – 30 – 20 ที่แบ่งสัดส่วนเงินออกเป็นค่าใช้จ่ายจำเป็นในชีวิตประจำวัน ค่าอาหารต่างๆ 50 เปอร์เซ็นต์ ค่าใช้จ่ายส่วนตัว 30 เปอร์เซ็นต์ และอีก 20 เปอร์เซ็นต์จึงจะแบ่งไว้สำหรับเก็บออม หากจะให้แบ่งสัดส่วนเงินออมที่เหมาะสมนั้น แนะนำว่าควรเก็บออมเงินประมาณ 1 ใน 4 จากรายได้ในแต่ละเดือน แต่สัดส่วนทุกอย่างก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความจำเป็นในแต่ละเดือนของแต่ละคน หากใครมีความสามารถออมได้มากกว่า 1 ใน 4 ก็จะยิ่งส่งผลดี หรือแม้คนที่มีภาระหนี้ต้องชำระจะสามารถเก็บออมเงินได้น้อย แต่การนำเงินไปใช้หนี้ให้หมดเสียก่อน แล้วจึงค่อยขยายจำนวนเงินที่เก็บออมก็ถือเป้นวิธีที่เหมาะสมเช่นกัน แต่สำหรับใครก็ตามที่กำลังมีพฤติกรรมที่เรียกว่าใช้เงินเก่ง ไม่รู้ว่าจะต้องเงินออมอย่างไร วันนี้เราขอแนะนำเทคนิคการออมเงิน ดังต่อไปนี้

 • เงินเดือนออกแบ่งเก็บทันที การที่เราใช้วิธีหักดิบแบ่งเก็บทันทีนั้นจะช่วยให้เราไม่ต้องนำเงินไปใช้ฟุ่มเฟื่อยตลอดเดือนใหม่ โดยอาจแบ่งเก็บ 10 เปอร์เซ็นต์จากเงินเดือนของตัวคุณเอง
 • ใช้เท่าไร แบ่งเก็บเท่านั้น วิธีนี้อาจจะฟังดูโหดเล็กๆ แต่จะช่วยทำให้เราลดพฤติกรรมการใช้จ่ายฟุ่มเฟือยได้มากขึ้น ยกตัวอย่าง เช่น เราซื้อเสื้อผ้าต่อเดือนด้วยจำนวนเงินสูงหลายพันบาท หากเราจ่ายออกไปเท่าใด แล้วต้องแบ่งเก็บเท่านั้น ก็จะช่วยให้ตระหนักถึงการใช้จ่ายได้มากยิ่งขึ้น
 • พกเงินในจำนวนที่น้อยลง วิธีนี้จะช่วยให้เราใช้เงินในวงเก็บที่จำกัดเฉพาะที่เราพกพา โดยเราอาจคำนวณไว้ล่วงหน้าเลยว่าในแต่ละวันที่ไปทำงานต้องใช้เงินจำนวนเท่าไร ก็พกไปเพียงจำนวนที่จำเป็น วิธีนี้จะช่วยให้เราลดค่าใช้จ่ายที่เกินตัวออกไปได้ เพราะพกเงินน้อยเราก็จะใช้จ่ายได้น้อยลง
 • เจอเหรียญให้หยอดลงกระปุก วิธีที่เราใช้กันมาตั้งแต่เป็นเด็กน้อยเล็กๆ วิธีนี้แหละที่จะทำให้เราทุกคนไม่อดตาย อย่าดูถูกเศษเหรียญเหล่านี้ที่ปลายปีอาจรวมกันเป็นเงินก้อนได้
 • เก็บธนบัตรสีฟ้า หรือธนบัตร 50 บาท วิธีนี้นิยมกันอย่างมาก ส่วนหนึ่งเพราะแบงค์สีฟ้าพบเจอได้ยาก หากเราเจอแล้วหักดิบเก็บไม่ใช้จ่าย เชื่อว่าจะเป็นทริคส่วนหนึ่งที่ทำให้เหลือเงินได้จำนวนหนึ่งเลยทีเดียว
 • สร้างเป้าหมายในการเก็บออม วิธีนี้จะช่วยดึงดูดให้เราอยากประหยัดได้มากขึ้น อาจวางเป้าหมายระยะยาว เช่น เพื่อนำไปซื้อบ้านในอนาคต หรือเพื่อนำไปเที่ยวทริปต่างประเทศต่างๆ เป็นต้น
 • เปิดบัญชีเงินฝากประจำ วิธีนี้จะช่วยหลายคนออมเงินได้เพิ่มขึ้น เพราะการฝากประจำที่เราไม่สามารถไปกดหรือโอนมาใช้ได้โดยง่ายนั้น หากเราส่งเงินฝากเข้าบัญชีในจำนวนเท่าๆ กันทุกเดือน แน่นว่าสิ้นปี เราจะมีเงินเก็บก้อนโตสำเร็จอย่างแน่นอน
 • ตั้งค่าให้บัญชีหักเงินไว้อัตโนมัติ ยกตัวอย่าง เช่น ค่าโทรศัพท์รายเดือน ค่าน้ำ ค่าไฟต่างๆ การหักเงินอัตโนมัติจะทำให้เราไม่หลงลืมและก่อให้เกิดรายจ่ายส่วนต่างที่อาจเพิ่มขึ้นมาอีก
 • หาแอปพลิเคชั่นมาช่วย ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีใกล้ตัวเรา เราสามารถนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ได้ ยกตัวอย่างเงินแอปพลิเคชั่นที่ช่วยทำรายรับรายจ่ายประจำวัน หรือแอปพลิเคชั่นที่ช่วยวางแผนการใช้เงินของเราได้อย่างมีประโยชน์มากขึ้น
 • หลีกเลี่ยงการใช้บัตรเครดิต วิธีนี้จะช่วยให้เราใช้จ่ายได้อย่างมีสติมากขึ้น ไม่เผลอใช้จ่ายสิ่งที่อยากได้แล้วต้องมาเดือดร้อนทีหลัง
 • ลดค่าใช้จ่ายแบรนด์เนมต่างๆ ที่อาจไม่จำเป็น เช่น การซื้อของตามที่ออกคอลเลคชั่นใหม่ต่างๆ หรือการลดการซื้อของกินที่สิ้นเปลืองและไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพ เช่น การดื่มชากาแฟทุกวัน ค่าใช้จ่ายเหล่านี้หากลดลงไปได้จะช่วยทำให้เราประหยัดเงินไปได้อีกมาก

สรุป ✋ การออมเงิน

สรุป การออมเงิน

จะเห็นว่าการออมเงินนั้นมีประโยชน์และความสำคัญอย่างมาก เพียงแค่ต้องรู้เทคนิคการออมเงินและนำมาปรับใช้กับตนเองให้เป็นนิสัย ยิ่งเป็นมนุษย์เงินเดือน บอกเลยว่าเรื่องการเก็บออมเงินนั้นเป็นเรื่องง่ายกว่าที่คิด เพราะมนุษย์เงินเดือนรายรับคงที่ ทำให้สามารถวางแผนเรื่องเงินได้ชัดเจน ทั้งนี้หากคุณเริ่มวางแผนการออมก่อน ก็ยิ่งมีโอกาสสร้างความมั่นคงให้กับชีวิตตัวเองเร็วเท่านั้น

สามารถดูบทความมากมายของ 108 LIGHTBOX ได้ที่ https://108lightbox.com/articles