ป้ายกล่องไฟ คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร และใช้งานอย่างไร

ป้ายกล่องไฟ คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร และใช้งานอย่างไร

หากคุณกำลังมองหาวิธีสร้างความโดดเด่นให้กับร้านของคุณหรือธุรกิจของคุณให้เป็นที่สะดุดตาแก่ผู้พบเห็นทั่วไป วันนี้เรามีวิธีตกแต่งร้าน ให้สวยสะดุดตา ด้วย ป้ายไฟหน้าร้าน ป้ายกล่องไฟ ซึ่งจะช่วยให้ชื่อร้านของคุณหรือกิจการของคุณนั้น เป็นที่รู้จัก หรือจดจำได้ง่ายจากผู้คนที่สัญจรผ่านไปมา ซึ่งป้ายไฟสำเร็จรูปนี้จะมีหลายแบบหลายรูปทรง ไม่ว่าจะเป็น ป้ายกล่องไฟวงกลม , ป้ายกล่องไฟสี่เหลี่ยม , ป้ายกล่องไฟตัวอักษร หรือ กล่องไฟอะคริลิค เป็นต้นหรือทำให้ร้านของคุณนั้น เป็นที่สังเกตได้ง่ายๆ มาฝากกันค่ะ

ทำความรู้จักกับ ป้ายไฟ และ ประเภทของป้ายกล่องไฟ

ป้ายไฟ (Lightbox) หรือ ป้ายกล่องไฟ , ป้ายตู้ไฟ คือ ป้ายทุกชนิดที่มีแสงสว่างออกมาจากตัวป้าย โดยมีการใช้หลอดไฟมาเป็นส่วนประกอบในการทำป้ายนั้นขึ้นมา ซึ่งทำให้ ป้ายไฟ สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนในที่มืดและในเวลากลางคืน ซึ่งสามารถเลือกสีสัน รูปทรง รวมทั้งออกแบบตามความต้องการได้อย่างสวยงาม ซึ่งสวนใหญ่แล้ว ป้ายกล่องไฟ ที่ได้รับความนิยมกันเป็นอย่างมากก็จะมีลักษณะเป็นรูป วงกลม และ สี่เหลี่ยม ไฟส่วนใหญ่ที่นำมาใช้ในการผลิต ป้ายไฟ โดยส่วนใหญ่จะเป็น หลอดไฟ LED เพราะเป็นหลอดไฟที่มีหลายสี หลอดไฟแบบนีออน และ หลอดไฟฟลูออเรสเซ็นต์ ก็ได้อีกเช่นกัน

โดยส่วนใหญ่แล้ว เรามักจะเห็น ป้ายไฟ กันตามสถานที่ต่างๆกันอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นป้ายไฟหน้าร้านอาหาร คาเฟ่ ห้างสรรพสินค้า โรงแรม สถานบันเทิง ฯลฯ ซึ่งนั่นหมายความว่าไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ก็ล้วนให้ความสำคัญกับการใช้ ป้ายไฟ มาตกแต่งหรือประดับประดาเข้าไปเพื่อให้ผู้คนที่ผ่านสัญจรไปมาหรือทำให้ร้านเหล่านั้นเป็นที่จดจำได้ง่าย และมองเห็นมาแต่ไกลในที่มืดและเวลากลางคืนอีกด้วย

ซึ่งถ้าตอนนี้คุณกำลังประกอบธุรกิจอยู่แต่ร้านของคุณอยู่ในสถานที่ๆมีร้านรวงต่างๆตั้งอยู่อย่างพลุกพล่าน การสั่งผลิต ป้ายกล่องไฟ มาตกแต่งร้านเพื่อเพิ่มความโดดเด่นให้กับคุณก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเลยล่ะค่ะ เพราะนอกจะช่วยให้ร้านของคุณไม่ถูกกลมกลืนไปกับร้านอื่นๆแล้วก็ยังช่วยเพิ่มจุดเด่นที่มีความน่าสนใจเพื่อเป็นการเรียกลูกค้าได้อีกด้วย มาถึงตรงนี้เราก็ทราบกันมาพอสมควรแล้วว่า ป้ายไฟ นั้นคืออะไร เรามาดูกันต่อเลยดีกว่าค่ะ ป้ายไฟ นั้นมีกี่ประเภท และแต่ละประเภทนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง เพื่อที่คุณจะได้เลือกใช้งานหรือสั่งผลิตกันได้ถูกและเหมาะสมกับความใช้งาน

ประเภทของป้ายกล่องไฟ

หลายๆ ท่านเรียก ป้ายกล่องไฟ หรือ ป้ายตู้ไฟ มีส่วนประกอบของหลอดไฟหรือชุดไฟ และมีแสงสว่างออกมาจากตัวป้าย โดยป้ายไฟชนิดนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้สามารถมองเห็นได้ในที่มืด หรือในเวลากลางคืน มีรูปทรงอยู่ 2 แบบ คือ ป้ายไฟสี่เหลี่ยม และ ป้ายไฟวงกลม หากเป็นรูปทรงอื่นๆ อาจะต้องสั่งทำเพิ่มเติม ส่วนของไฟที่ใช้ ปกติจะเป็นหลอดไฟ LED หลอดไฟฟลูออเรสเซ็นต์ หรือหลอดนีออน

1. ป้ายไฟ LED

ป้ายไฟ ส่วนใหญ่ในปัจจุบันจะเป็นป้ายชนิดนี้ค่ะ เพราะว่า หลอดไฟ LED นั้นมีขนาดเล็ก ทำให้ไม่มีปัญหาในเรื่องของขนาดป้าย สามารถผลิตได้ทั้งป้ายเล็กป้ายใหญ่ และยังให้แสงสว่างได้มากกว่าหลอดไฟชนิดอื่นๆ แถมยังช่วยในเรื่องของการประหยัดไฟเพราะกินไฟน้อย และ หลอดไฟ LED ก็ยังมีอายุการใช้งานที่ยืนยาว ทำให้ไม่ต้องซ่อมแซมบ่อยๆอีกด้วยนะคะ

2. ป้ายไฟ ไวนิล หรือกล่องไฟไวนิล

ป้ายชนิดนี้เป็นป้ายที่นำไวนิลแบบโปร่งแสงมาติดเอาไว้ในจุดที่ต้องการให้มีแสงไฟส่องแสงไปยังบริเวณนั้นๆ เพื่อให้เกิดความสว่างขึ้นมา ซึ่งป้ายไฟไวนิลนี้ ยังสามารถแบ่งย่อยออกเป็น 2 ชนิดได้อีกนั่นก็คือ

2.1 ป้ายไฟไวนิลทึบแสง
ป้ายไฟไวนิลแบบทึบแสง นั้นก็มีคุณสมบัติตรงตามชื่อเลยคือ ทึบแสง เพราะมีการนำสารเคมีที่ทำให้แสงไฟไม่สามารถส่องทะลุผ่านหมึกอิงค์เจ็ตได้มาเคลือบเอาไว้บนตัวป้าย ทำให้ป้ายลักษณะนี้มีสามารถสร้างความเด่นเฉพาะจุดบนตัวป้ายได้เป็นอย่างดี

2.2 ป้ายไฟไวนิลโปร่งแสง
แน่นอนว่าป้ายชนิดนี้ต้องมีคุณสมบัติที่ตรงข้ามกับ ป้ายไฟไวนิลทึบแสง เนื่องจากว่าป้ายชนิดนี้ไม่การนำสารเคมีมาเคลือบไว้ที่ป้ายเพื่อป้องกันการทะลุผ่านของแสงบนอิงค์เจ็ต ทำให้แสงสามารถทะลุผ่านได้เป็นอย่างดี ป้ายชนิดนี้นิยมติดไว้ด้านนอกร้านเพราะเห็นได้ง่าย

3. ป้ายไฟอะคริลิก

ความพิเศษของ ป้ายไฟ ชนิดนี้ นั่นก็คือ โครงป้ายจะประกอบขึ้นด้วย อลูมิเนียมซิงค์ และจะใช้ อะคริลิก เป็นวัสดุในการผลิตแผ่นป้าย จากนั้นจะนำ สติกเกอร์ที่มีคุณสมบัติโปร่งแสง มาติดไว้บนตัว แผ่นอะคริลิก อีกหนึ่งชั้น

ประโยชน์ของป้ายกล่องไฟ

  • สามารถสั่งผลิตได้ตั้งแต่ขนาดเล็ก ไปจนถึงขนาดใหญ่ และยังสามารถกำหนดขนาด และรูปทรงได้อีกด้วย
  • เพิ่มความโดดเด่นให้กับร้านค้า เพราะสามารถออกแบบได้อย่างสวยงาม และ มองเห็นได้ง่ายในเวลากลางคืน
  • เหมาะสำหรับการตกแต่งร้าน การออกบูธ คือการตกแต่ง ตั้งแต่ ธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงธุรกิจขนาดใหญ่
  • สำหรับร้านค้าที่มีพื้นที่จำกัด ไม่จำเป็นต้องติดป้ายไฟแบบถาวร สามารถ ใช้งาน ป้ายไฟหน้าร้าน แบบมีล้อลาก เพื่อความสะดวกในการจัดเก็บ และการใช้งาน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับการแนะนำ ไอเทม ที่ชวยเพิ่มความโดดเด่นให้กับร้านค้าหรือธุรกิจของคุณในวันนี้ คงจะทราบกันไปแล้วว่า ป้ายกล่องไฟ คืออะไร มีลักษณะอย่างไร และ มีประเภทใดบ้าง หวังว่าทุกๆท่านจะสามารถตัดสินใจเลือกได้ว่าจะใช้ป้ายไฟแบบไหนดีมาเป็นตัวช่วยจะทำให้ผู้พบเห็นรู้สึกสะดุดตากับ ป้ายไฟหน้าร้าน สวยๆ ของคุณ จนอยากจะเข้าอุดหนุนธุรกิจของคุณผู้อ่านกันเยอะๆนะคะ อย่างไรแล้วเราขอแนะนำว่าให้คุณผู้อ่าน ปรึกษากับผู้ผลิตป้ายเพิ่มเติมเกี่ยวกับขนาด รูปทรง และชนิดของป้าย เพิ่มเติม ว่าควรจะใช้ป้ายแบบไหนและหลอดชนิดใดจะดีที่สุดค่ะ