รายได้ยูทูปเบอร์ มาจากไหน

แฉ รายได้ยูทูปเบอร์ มาจากไหน + เทคนิคสร้างล้านจาก Youtube

เชื่อว่าหลายคนคงมีแชนแนล Youtube ช่องโปรดที่มักจะต้องเปิดดูระหว่างรับประทานอาหาร หรือเอาไว้ดูในเวลาว่าง และเชื่อว่าหลายคนกำลังสงสัยเหมือนๆ กันว่าช่องของ Youtuber เหล่านี้ ที่เขาครีเอทผลงานใหม่ๆ ออกมาให้พวกเราติดตามรับชมกัน รายได้ยูทูปเบอร์ เหล่านี้มาจากไหนกัน และอยากจะบอกว่าเส้นทาง ยูทูปเบอร์ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ บางคนเริ่มจากหลักร้อย จนถึงหลักล้าน ใช้เวลาหลายปี วันนี้บทความรายได้ของ Youtuber มาฝากกัน

รายได้ยูทูปเบอร์ มาจากไหนกันแน่

รายได้ยูทูปเบอร์ มาจากไหนกันแน่

หากเราอ้างอิงข้อมูลจากที่เหล่า Youtuber ในหลายๆ ประเทศเคยบอกเล่าไว้ เราอาจจะเข้าใจกันโดยทั่วไปว่ารายได้ของเหล่า Youtuber นั้น หา รายได้ยูทูปเบอร์ มาจากยอด View หรือ “คนดู” โดยมีข้อมูลคำนวณค่าเงินต่อคนดู 1 ยอดวิว จะได้ประมาณ 0.18 ดอลลาร์สหรัฐ แปลงเป็นเงินบาทไทยได้ราว 6 บาท!

อย่างไรก็ตามยอดวิวนั้นไม่ใช่ปัจจัยสำคัญเพียงประการเดียวที่จะทำเงินให้เหล่า Youtuer ได้ เพราะการสร้างรายได้ผ่านการทำ channel youtube จะต้องอาศัยปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย

มาดูกันว่าการ รายได้ยูทูปเบอร์ มีอะไรบ้าง

 • เริ่มต้นตั้งแต่กระบวนการทำงานคิด Content ที่ดึงดูดความสนใจของผู้คนให้อยากเข้ามารับชมและติดตามต่อ ซึ่งเรื่องของคอนเทนต์ “น้าเน็ก – เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา” พิธีกรชื่อดังเจ้าของแชนแนล NANAKE555 ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 1.71 ล้าน น้าเน็กเคยกล่าวไว้ว่า Content ที่สร้าง Impact ต่อคนดู ทำให้คนดูได้รับประโยชน์ รวมถึงการสร้างคอนเทนต์ที่มีความแตกต่างจากแชนแนลช่องอื่นๆ จะยิ่งส่งผลทำให้ช่องสำเร็จได้มากขึ้น ยกตัวอย่างแชนแนลในไทย ถ้าสายท่องเที่ยวก็ต้อง “อาสาพาไปหลง” สายตลก “OHANA” สายสิ่งลี้ลับวิญญาณ “The Grost radio” เป็นต้น
 • เมื่อทำไปได้ระยะหนึ่ง แชนแนลของเหล่า Youtube จะสามารถสร้างรายได้ได้จากจำนวนยอดผู้ติดตาม ซึ่งจะต้องมีจำนวนไม่น้อยกว่า 1,000 คน
 • เมื่อมียอดคนดูแล้ว จึงจะดึงดูดให้มีเหล่าสปอนเซอร์เข้ามาจ้างงานรีวิวสินค้า โฆษณาต่างๆ ซึ่งถือได้ว่าเป็นการสร้างรายได้ให้กับเหล่า youtuber อีกทาง
 • เจ้าของ Channel Youtube อาจเลือกใช้ระบบเมมเบอร์ ซึ่งจะช่วยเปิดให้ผู้ติดตามสามารถกดร่วมเป็นสังคมของช่องได้ ซึ่งส่วนนี้จะมีค่าใช้จ่ายแยกตามการตั้งราคาของเจ้าของช่องเอง และส่วนนี้ทาง Youtube จึงจะแบ่งรายได้มาให้เจ้าของแชนแนลอีกช่องทาง

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพ เข้าใจง่ายมากขึ้น สมมุติคุณมียอด View เข้ามารับชม 1,000 คน ซึ่งได้ดูโฆษณา เจ้าของแชนแนลก็จะได้รับรายได้จาก YouTube ในยอดราว 600 บาท ในส่วนของคอนเทนต์ จะได้เงินราว 165 บาท ต่อ 1,000 ยอดวิว นั้นหมายความว่าทุกๆ คลิปก็จะสร้างรายได้ในจำนวนที่แตกต่างกันไป

เทคนิคหา รายได้ยูทูปเบอร์ จาก Youtube

เทคนิคหา รายได้ยูทูปเบอร์ จาก Youtube

เริ่มต้นจากส่วนของการทำวิดีโอ สร้างคอนเทนต์ หรือสร้าง channel ด้วยตัวเอง ส่วนนี้จะต้องอาศัยความสร้างสรรค์ในการคิดหาคอนเทนต์ที่น่าติดตาม ดึงดูดให้ผู้คนอยากรับชม ดังนั้นขั้นตอน รายได้ยูทูปเบอร์ การทำงานทุกส่วนจึงสำคัญทั้งหมด ทั้งการคิดหาหัวข้อคอนเทนต์ การตัดต่อวิดีโอให้อยู่ในระยะความยาวที่พอดีกับเนื้อหาที่จะนำเสนอ ไม่เหยิ่นเย่อจนเสียอรรถรสในการรับชม จะต้องอัพโหลดเนื้อหาให้เกิดความสม่ำเสมอ ไม่ลืมที่จะติดแท็คสำคัญที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา เพื่อให้ผู้รับชมค้นหาเนื้อหาของคุณเจอ และที่สำคัญจะต้องใช้การประชาสัมพันธ์บอกต่อกันออกไป อาจจะใช้การกดแชร์ไปยังแอปพลิเคชั่นอื่น เช่น Facebook Twitter เพื่อให้เกิดยอดคนดูจำนวนมากๆ และเพื่อให้ได้กลุ่มคนดูที่สนใจจะติดตามต่อเนื่อง

ต่อมาเทคนิคที่จะหา รายได้ยูทูปเบอร์ จาก youtube ได้อีกทาง คือการตั้งค่า Google AdSense เมื่อคุณไปยังเว็บของ Adsense แล้วจึงคลิก “Sign Up Now” ซึ่งคุณจะต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี มีบัญชีธนาคารหรือ Paypal และจะต้องมีที่อยู่ซึ่งส่งไปรษณีย์ได้ ทั้งนี้ก็เพื่อนำมาใช้ในการยืนยันตัวตนที่จะโอนเงินมาได้ถูกต้อง ซึ่งหากถามว่าแล้วเงินจะมาจากไหน เงินก็จะมาจากยอดวิวในการกดคลิกโฆษณานั้นเอง แม้ในช่วงแรกอาจจะน้อย แต่หากสะสมยอดวิวไปนานๆ เงินส่วนนี้ก็อาจเพิ่มขึ้นได้ในระยะยาว นอกจากนี้คุณอาจหารายได้จากโปรแกรมพาร์ทเนอร์ของ Youtube ได้แก่

 • การหารายได้จากโฆษณาแบบดิสเพลย์ โฆษณาวิดีโอ และโฆษณาซ้อนทับ
 • การรับสมาชิกของช่อง โดยให้สมาชิกช่องของคุณชำระเงินรายเดือน
  เพื่อแลกกับสิทธิพิเศษที่คุณจะหามาให้ในรูปแบบต่างๆ
 • ชั้นวางสินค้า ให้ผู้ติดตามของคุณซื้อสินค้าที่มีแบรนด์ทางการ และแสดงอยู่ในหน้าที่ดูได้
 • Super Chat และ Super Stickers ให้ผู้ติดตามชำระเงิน เพื่อที่จะสามารถไฮไลต์ข้อความ
  ของตัวเองในแชทสตรีมได้
 • ค่าบริการส่วนหนึ่งจาก Youtube Premuim เมื่อสมาชิกผู้ติดตามของคุณเข้ามารับชมเนื้อหาในช่อง

รายได้ยูทูปเบอร์ ต่อ 1 วิดีโอ

เทคนิคหา รายได้ยูทูปเบอร์

อย่างที่ได้พูดข้างบนว่า รายได้จะเกิดขึ้นเท่าไหร่ต่อจำนวนคนดู แล้วถ้าสำหรับ 1 วิดีโอล่ะ? คิดว่าจะทำรายได้ให้กับ YouTuber เท่าไหร่

Forbes ได้พูดว่า ปัจจัยที่สร้างรายได้ต่อวิดีโอมีอยู่หลายปัจจัยด้วยกัน เช่น จำนวนดูสะสม (ทุกครั้ง) และ จำนวนโฆษณาที่แสดงตลอดทั้งวิดีโอ (มีกี่ตัว) เป็นต้น

ดังนั้นถ้าคิดรวมๆ แล้ว ถ้าเรามีคนดูวิดีโอถึง 1 ล้านคนดู จะสามารถทำเม็ดเงินได้ถึง 5,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 150,240 บาท) อย่างไรก็ตาม จำนวนเงินตรงนี้ต้องไปรวมกับคุณภาพของโฆษณาอีก หรือจะเป็นอัตราการคลิกโฆษณาที่โชว์ในวิดีโอ และยังมีปัจจัยอื่นร่วมด้วย ทั้งนี้มีปัจจัยร่วมอื่นที่พูดถึง และรายละเอียดอีกมากที่ YouTube ใช้เป็นเกณฑ์ในการจ่ายเงินค่าตอบแทน เช่น

ต้องมี subscribers 1,000 ขึ้นไป
คอนเท็นต์ต้อง reach คนดู 4,000 ชั่วโมงตลอด 12 เดือนที่ผ่านมา
ต้องมีการคลิกยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขในการรับชม
มีบัญชี AdSense และต้องรับการตรวจสอบและอนุมัติคอนเท็นต์ทุกครั้ง เป็นต้น
สำหรับพาร์ทเนอร์โปรแกรมของ YouTube เพิ่มสร้างรายได้จากแพลตฟอร์ม หลักๆ จะมีเกณฑ์การพิจารณาอยู่ 2 หลักด้วยกัน คือ ต้นทุนต่อการแสดงผลพันครั้ง (CPM) และ ต้นทุนต่อการคลิกโฆษณา (CPC)

เป็นอย่างไรบ้างครับกับแนวทางการหา รายได้ยูทูปเบอร์ ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ในการทำรายได้จาก Youtube ไม่ได้ยากเลย รับประกันได้เลยว่าหากคุณลงมือทำ และมีการวางแผนที่ดี ทิศทางการเติบโตของช่องยูทูปคุณจะเป็นไปในทางที่ดีขึ้นแน่นอน ในระยะแรกๆ อย่าเพิ่งคำนึงถึงเลยว่าทำยูทูปได้เงินกี่บาท แต่ให้ลองทำไปเรื่อยๆ ลองผิดลองถูก อัพคลิปเรื่อยๆ เดี๋ยวราายได้มาอย่างแน่นอน