เคล็ดลับ-วิธีออกแบบโลโก้-ให้โดดเด่น-ที่ธุรกิจควรรู้

เคล็ดลับ วิธีออกแบบโลโก้ ให้โดดเด่น ที่ธุรกิจควรรู้

สัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความเป็นองค์กรอย่างชัดเจนและทำหน้าที่แทนชื่อหรือแบรนด์นั้น ๆ ด้วยภาพที่ง่ายต่อการจดจำมีลักษณะเป็นเอกลักษณ์ทั้งรูปแบบและสีสัน นี่คือนิยมของคำว่าการ วิธีออกแบบโลโก้ ที่จะทำให้ธุรกิจของคุณปัง เพราะภาพเป็นสิ่งแรกในการมองเห็นจึงจะเกิดการจดจำมากกว่าชื่อแบรนด์ ฉะนั้นหากใครกำลังคิดออกแบบจะต้องคำนึงถึงสิ่งนี้

การ ออกแบบโลโก้ ที่ดีต้องเป็นอย่างไร

หากคุณเป็นกราฟิกดีไซน์หรือวิธีออกแบบโลโก้นักออกแบบคงทราบทริกง่าย ๆ ในการทดสอบโลโก้ว่ามีการออกแบบที่ดีหรือไม่ โดยจะใช้วิธีย่อขนาดแล้วดูว่ายังคงรูปทรงเดิมหรือไม่ และอีกหนึ่งทริกก็คือการใส่เพียงแค่สีขาว สีดำเท่านั้น หากลองทำทั้งสองทริกนี้แล้วสามารถมองออก ถือว่าเป็นโลโก้ที่ลงตัว ถ้ายังไม่เชื่อก็ลองนำวิธีนี้ไปใช้กับโลโก้ของแบรนด์ดังระดับโลกได้เลยและยังมีปัจจัยอื่นที่ใช้ในการออกแบบโลโก้ที่ดี ดังนี้

 1. ออกแบบโลโก้ต้องจำง่าย
  เหตุผลที่โลโก้ต้องจดจำง่ายคือ เวลาที่เราทำธุรกิจสักอย่าง สิ่งหนึ่งที่เราจะนำมาใช้ในการประดับร้านคือ โลโก้ ไม่ว่าจะด้านในหรือเป็นป้ายข้างทางสิ่งนี้แหละที่จะทำให้ลูกค้าจำร้านของคุณได้ เพียงแค่มองภาพก็รู้ถึงตำแหน่งของร้านได้ทันที
 2. เลือกใช้ตัวอักษรบนโลโก้ให้เป็น
  ถือเป็นปัญหาใหญ่ของนักออกแบบที่กว่าจะได้ตัวอักษรมาสักตัวนั้นต้องใช้เวลาทดลองจัดวางไว้บนโลโก้หลายครั้ง หากเลือกตัวอักษรได้แล้ว จะช่วยส่งเสริมให้โลโก้น่าสนใจขึ้นมาทันทีและยังสามารถบ่งบอกถึงบุคลิกของธุรกิจได้ด้วย
 3. เลือกสี ออกแบบโลโก้ ให้ลงตัว
  สีของโลโก้นอกจากจะช่วยในเรื่องของการจดจำแล้ว ยังส่งผลต่อการมองเห็นด้วย ฉะนั้นนักออกแบบที่ดีจะต้องทราบข้อนี้ มิเช่นนั้นหากเลือกใช้สีผิด โลโก้จะส่งผลเสียต่อธุรกิจทันที อย่างเช่น พื้นเขียว ตัวอักษรสีแดงทำให้มองไม่ชัด นอกจากนี้ในเรื่องของทฤษฏีการใช้สีควรนำมาประกอบการออกแบบ เพื่อให้องค์กรเป็นที่จดจำ เช่น นึกถึงสีส้มก็ต้องเป็นเคอรี่ สีฟ้าต้องเป็นดีแท็ค
 4. งดใช้ Effect บนโลโก้
  ด้วยความที่โลโก้เป็นสิ่งที่สื่อถึงองค์กร จึงมักจะนำไปใช้กับงานกราฟิกหลากลายรูปแบบ อาทิ ภาพถ่าย ป้ายประชาสัมพันธ์ ผลิตภัณฑ์ เหล่านี้มีเรื่องของแสง ลวดลาย ส่งผลต่อการมองเห็นโลโก้เป็นอย่างมาก ฉะนั้นหากคุณใช้แสง เงา Effect เยอะเกินไปอาจทำให้มองแทบไม่ออกเลย
 5. พื้นขาวเหมาะกับการใช้ออกแบบโลโก้
  พื้นสีขาวเปรียบเสมือกระดาษเปล่านั้นเอง ฉะนั้นเมื่อคุณใช้ในการออกแบบจะเห็นรายละเอียดชัดเจนขึ้น จากนั้นหากคุณจะนำโลโก้ไปวางบนพื้นต่าง ๆก็สามารถทำได้และปรับแต่งให้มีความน่าสนใจตามที่คุณต้องการ
 6. โลโก้ไม่ควรมีหลากสี
  บางคนชื่นชอบการใช้สีเยอะ ๆ แต่น้อยแบรนด์นักที่จะเกิดภาพจดจำ โดยส่วนใหญ่องค์กรดังระดับโลกใช้เพียงหนึ่งถึงสองสีเท่านั้น เพื่อให้ผู้คนจดจำกับไปตลอดเมื่อเห็นต้องนึกถึงองค์กรทันที
 7. โลโก้ที่ดีต้องมีความหมาย
  เมื่อนักออกแบบได้วางความหมายของโลโก้ไว้แล้ว จะทำให้การดีไซน์มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครและไม่ว่าจะเป็นความหมายทางตรงหรือทางอ้อมก็ตาม เป็นสิ่งที่จำเป็นกับการออกแบบอย่างมาก
 8. ไม่ copy งานของคนอื่น
  นักออกแบบหลายคนกว่าจะได้งานมาหนึ่งชิ้นต้องหา Inspiration ด้วยการดูงานของคนอื่นมาเยอะมาก แต่ไม่ได้แปลว่าคุณจะนำมาใช้ได้แบบตรง ๆ นั้นจึงไม่ต่างจากการ Copy ฉะนั้นหากอยากเป็นที่หนึ่งและไม่โดนข้อครหาควรออกแบบใหม่เท่านั้น
 9. ออกแบบโลโก้ ด้วยความรอบครอบ
  โลโก้เป็นสิ่งที่จะต้องอยู่กับองค์กรและใช้เวลานานกว่าจะเกิดภาพจำ ฉะนั้นทุกครั้งที่ออกแบบจะต้องคิดให้ถี่ถ้วน โดยอาจจะลงความเห็น นำไปวางบนงานออกแบบต่าง ๆ ว่ามีความลงตัวหรือไม่และยิ่งโลโก้ไหนมีความหมาย เมื่อมองจะเกิดพลังที่ดีนั้นเอง
ทางร้าน 108 LIGHTBOX คือโรงงานผลิต ป้ายกล่องไฟ รับทำป้ายไฟหน้าร้าน สวยๆ ให้ธุรกิจโดดเด่น มองเห็นจากที่ไกลๆ ป้ายกล่องไฟ ของเราคุณภาพสูง คุณสามารถดูข้อมูลๆ ได้ที่ https://108lightbox.com

หลักการ วิธีออกแบบโลโก้ ที่ดี

โลโก้ที่ดีคือมองง่าย เข้าใจได้ทันทีและเกิดภาพจำ อย่างที่เรากล่าวไปว่าโลโก้เป็นสิ่งที่มักจะนำมาใช้กับงานหลายประเภท วิธีออกแบบโลโก้ จึงจำเป็นอย่างมากที่ต้องผ่านการกลั่นกรองและออกแบบมาอย่างดี ไม่เพียงเท่านี้กว่าที่ผู้บริโภคจะจดจำได้ต้องใช้เวลาและองค์ประกอบอื่น ๆ เข้ามาส่งเสริม ฉะนั้นทุกครั้งที่สร้างสรรค์ขึ้ผลงานนมาจะต้องคิดมาอย่างรอบครอบ