รู้จักกับ content marketing คืออะไร คุณจะเป็นผู้คุมตลาด-02

Content Marketing คือ อะไร เคล็ดลับทำคอนเทนต์ยังไงให้ปัง

Content is King เป็นประโยคจาก Bill Gates ผู้ก่อตั้งบริษัท Microsoft ระดับโลกได้กล่าวไว้ตั้งแต่ปี 1996 จะเห็นได้ถึงความหมายที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ทศวรรษประโยคนี้ยังคงถูกนำไปพูดถึงเสมอและเป็นสิ่งที่การตลาดต้องให้ความสำคัญ หากอยากสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายได้ผลสำเร็จและนี่จึงบอกได้แล้วว่าคอนเทนต์เป็นหัวใจในเวลานี้ เพราะทุกองค์กรต้องการ เพื่อบอกกับทุกคนว่ากำลังนำเสนออะไรอยู่ เพื่อให้คุณเข้าใจมากขึ้น 108 LIGHTBOX จะพาไปรู้จัก Content Marketing คือ อะไร ไปดูกันว่ามีรายละเอียดอะไรที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ควรรู้

ไขข้อสงสัย Content Marketing คืออะไร

ใครที่กำลังเริ่มทำการตลาดต้องรู้ว่า content marketing คือ เนื้อหาสาระที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อส่งเสริมการขายขององค์กรนั้น ๆ อย่างเช่น เมื่อลูกค้ากลุ่มหนึ่งกำลังเสิร์ชหาข้อมูล เพื่อเปรียบเทียบสินค้าแบรนด์ ๆ หนึ่ง แน่นอนในการตัดสินใจต้องอาศัยคอนเทนต์ที่มาในรูปแบบการรีวิว หากองค์กรสามารถที่จะนำเสนอเนื้อหาออกมาได้อย่างตรงใจและทำให้ผู้บริโภคได้เห็นถึงข้อเท็จจริงระหว่างทั้งสองแบรนด์ จะนำไปสู่การตัดสินใจที่ง่ายขึ้น จากตัวอย่างที่เรานำมาพูดถึงทำให้เห็นว่าในเรื่องของเนื้อหานั้นมีทั้งการโปรโมตและให้ความรู้กับผู้ซื้ออย่างจริงใจ จึงเกิดแรงกระตุ้นพร้อมกับความเชื่อมั่น นี่จึงถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่สามารถดึงดูดลูกค้าได้ดีทีเดียว เราบอกเพียงเท่านี้คงพอจะทำให้คุณเห็นความสำคัญของเนื้อหาหรือ content กับการตลาดนั้นต้องมาพร้อมกัน โดยคอนเทนต์นั้นมีหลากหลายรูปแบบ เช่น บทความ วิดีโอ รูปภาพ กราฟิก พอดแคสต์ เป็นต้น

ประเภทของ content marketing

ประเภทของ content marketing คือ

อย่างที่เรากล่าวไปข้างต้นว่า Content Marketing ถือเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่สามารถดึงดูดลูกค้าได้ดี ฉะนั้นผู้ประกอบการทั้งหลายหรือเจ้าของจะต้องให้ความสำคัญ ไม่เน้นไปทางการขายมากเกินไป ควรให้ความรู้ ตัวเลือกและให้บริการผ่านเนื้อหาอย่างจริงใจ แน่นอนหากคุณมีสิ่งเหล่านี้แล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการเลือกประเภทของการนำเสนอว่าสิ่งใดจะเหมาะกับองค์กรและสามารถตอบโจทย์ได้มากที่สุด ดังนี้

ประเภทที่ 1 บล็อกโพสต์ (Blog Posts) เป็นวิธีการนำเสนอโดยการแชร์เนื้อหาที่ให้ความรู้ เปิดมุมมองใหม่ ๆ สร้างจุดสนใจให้แก่คนที่กำลังติดตามแบรนด์สินค้า เว็บไซต์หรือเจของคุณนั้นเอง
ประเภทที่ 2 อีบุ๊ก (Ebooks) มีความซับซ้อนมากกว่าประเภทแรก เพราะเป็นการนำเนื้อหาที่ลูกค้าสนใจและต้องการอ่านในรูปแบบออนไลน์ สะดวกและมีความหลากหลายมากกว่าการซื้อหนังสือมาอ่านนั้นเองและนี่ถือเป็นการปรับเปลี่ยนการให้บริการที่ทุกองค์กรควรให้ความสำคัญ
ประเภทที่ 3 พอดแคสต์ (Podcast) เรียกได้ว่าในตอนนี้ได้รับความนิยมอย่างมากและเห็นความเปลี่ยนแปลงของผู้รับสารว่าต้องการศึกษาข้อมูล จากการนำเสนอโดยการพูดคล้ายกับการจัดรายการวิทยุ แต่ Poscast เป็นการสื่อสารเพียงคนเดียว โดยเปิดให้คนเข้ามาเล่าประสบการณ์ต่าง ๆ หรือเป็นผู้เล่าเองเพื่อให้ความรู้ จึงจะเห็นได้ว่ามีช่องเหล่านี้เพิ่มขึ้นเยอะมาก
ประเภทที่ 4 สื่อทางรูปภาพและวิดีโอ (Visual Content) เป็นสื่อที่เข้าถึงข้อมูลได้ง่ายมาก ๆ เพราะมาพร้อมกับความน่าสนใจในรูปแบบของเนื้อหากระชับ อย่างการเลือกใช้ภาพ Infographic หากเป็นวิดีโอจะมีการเผยแพร่และสร้างผ่าน Youtube Channel นั้นเอง

หลักการทำ content marketing คือ

หลักการทำ content marketing คือ
  1. ค้นหา และวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย ขั้นตอนนี้ถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพื่อที่ว่าเราจะได้รู้ว่ากลุ่มลูกค้า หรือผู้ที่เสพย์ Content เราเป็นแบบไหน จะได้ทำเนื้อหาให้ออกมาโดนใจได้
  2. ต้องมีความสนุก น่าสนใจ แม้เนื้อหาที่เราหยิบยกมาจะเป็นเรื่องยาก แต่ถ้าเราย่อยออกมาให้อ่านง่าย น่าสนใจหรือติดตาม แม้กระทั่งมีความตลกนิดๆ หน่อยๆ ก็จะทำให้คนรู้สึกชอบและติดตามมากกว่าเนื้อหาเครียดๆ หรือไม่มีสีสันอะไร
  3. มีความสม่ำเสมอ ไม่ใช้ทำแล้วอยู่ๆ หายไป การทำการตลาดด้วยคอนเทนต์ไม่ใช่การทำครั้งเดียวจบ แต่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ เป็นกระตุ้นความสนใจเป็นระยะๆ และให้เห็นว่าเรามีความเคลื่อนไหวอยู่เสมอ
  4. การประเมิน และวัดผล Content อย่าลืมวัดผลคอนเทนต์ : Content Marketing อาจจะเป็นกลยุทธ์ระยะยาวก็จริง แต่ทั้งนี้คุณก็ยังสามารถวัดผลเป็นรายชิ้นเพื่อปรับแต่งกลยุทธ์ของคุณได้ เช่น ประเภทของคอนเทนต์ที่ลูกค้าชอบ หรือลักษณะดีไซน์ของคอนเทนต์ที่ลูกค้าถูกใจ และเครื่องมือที่สำคัญเลยก็คือ Google Analytics เพื่อใช้ดูหน่วยวัดผล เช่น :

ตัวอย่างการวัดผล Content

  • – Traffic : จำนวนคนที่เข้าเว็บไซต์ เช่น จำนวนคนที่เข้ามาอ่านบทความ
  • – Source of traffic : คนที่เข้ามาในเว็บไซต์มาจากช่องทางไหน เช่น ในกรณีที่ทำการโปรโมทหลายช่องทาง เพื่อที่จะรู้ว่าส่วนใหญ่คนเข้าถึงคอนเทนต์เราได้จากช่องทางการโปรโมทไหน
  • – Bounce rate : จำนวนคนที่ออกจากเว็บไซต์ทันทีหลังจากที่คลิ๊กเข้ามา ซึ่งสามารถส่งผลต่อการทำ SEO
  • – Engagement : Feedback จากผู้รับไม่ว่าจะเป็นบนเว็บไซต์หรือช่องทาง Social Media เช่น Like , Comment หรือ Shares ซึ่งสามารถบ่งบอกได้ว่าคอนเทนต์นั้นได้รับความนิยมแค่ไหน

วันนี้คุณคงทราบแล้วว่า Content Marketing คืออะไร โดยเนื้อหามีความสำคัญอย่างมาก ตามประโยคจาก Bill Gates ได้กล่าวไว้ว่า ที่ Content is King เพราะไม่ว่าองค์กรใด เว็บไซต์ไหนเนื้อหาเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก หากคุรอยากเข้าถึงเป้าหมายจงใช้ความคิดสร้างสรรค์ ความจริงใจจะทำให้การสื่อสารในครั้งนี้เกิดผลสำเร็จนั้นเอง

ทางร้าน 108 LIGHTBOX คือโรงงานผลิต ป้ายกล่องไฟ รับทำป้ายไฟหน้าร้าน สวยๆ ให้ธุรกิจโดดเด่น มองเห็นจากที่ไกลๆ ป้ายกล่องไฟ ของเราคุณภาพสูง คุณสามารถดูข้อมูลๆ ได้ที่ https://108lightbox.com