แนะนำ กลยุุทธ์ทางการตลาด (Marketing Strategy) ที่ใช้ได้จริง-03

แนะนำ กลยุทธ์ทางการตลาด (Marketing Strategy) ที่ใช้ได้จริง

กลยุทธ์ทางการตลาด จะทำให้ความฝันอันสวยหรูของคุณนั้นเป็นจริง เพราะคุณจะสามารถมองภาพการดำเนินแบรนด์นั้น ๆ ออกได้ดีไม่ว่าจะเป็นกลุ่มลูกค้า อายุ เพศ นำไปสู่การวางแผนเพื่อสร้างตัวตนและไปสู่เป้าหมาย แน่นอนว่าคุณจะสามารถรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นไม่ว่าจะร้ายหรือดีก็ตาม ฉะนั้นก่อนจะเริ่มต้นทำอะไรก็ตามควรให้ความสำคัญ มิเช่นนั้นจะกลายเป็นว่าคุณมีแค่ภาพฝันเท่านั้น

กลยุทธ์ทางการตลาด คืออะไร

กลยุทธ์ (Strategy) หมายถึง กลวิธีหรือแบบแผนสำคัญที่ถูกวางไว้สำหรับการดำเนินงานใด ๆ เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างความสำเร็จ และส่งผลให้บรรลุวัตถุประสงค์ทางการตลาดที่ตั้งไว้

การสร้างผลิตภัณฑ์ด้วยการวางแผนจะสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและตลาดกระจายสินค้า ทั้งหมดถูกดำเนินการด้วยเจ้าของแบรนด์หรือนักการตลาด นี่คือความหมายของคำว่า กลยุทธ์ทางการตลาด นั้นเอง เชื่อว่าธุรกิจเล็กหรือใหญ่ก็ตามก่อนจะเริ่มต้นต้องมีข้อมูลเหล่านี้ในมืออย่างแน่นอน เพื่อไปสู่ความสำเร็จและสามารถเอาชนะคู่แข่ง สิ่งที่จะตามมาคือมีตัวตน พร้อมกับผลกำไร ซึ่งจะต้องมีการคำนวณงบประมาณ ต้นทุนด้วย

12 กลยุทธ์ทางการตลาด ที่ใช้ได้จริง

10 กลยุทธ์ทางการตลาด ที่ใช้ได้จริง

1.การเปิดบูธในสถานที่ต่าง ๆ ไม่เพียงเป็นวิธีการเพิ่มโอกาสให้สินค้าของคุณขายได้เท่านั้น แต่จะเป็นการสื่อสารได้ตรงไปถึงกลุ่มเป้าหมาย เช่น งานเทศกาลอาหารไทย แหล่งรวมสินค้าแฮนด์เมด สินค้าประจำท้องถิ่น แน่นอนว่าภายในงานนั้นจะเต็มไปด้วยบูธที่มีลักษณะสินค้าแบบเดียวกัน ถือเป็น กลยุทธ์ทางการตลาด ทำให้ผู้บริโภคจดจำคุณในแบบนั้น

ทางร้าน 108 LIGHTBOX คือโรงงานผลิต ป้ายกล่องไฟ รับทำป้ายไฟหน้าร้าน สวยๆ ให้ธุรกิจโดดเด่น มองเห็นจากที่ไกลๆ ป้ายกล่องไฟ ของเราคุณภาพสูง คุณสามารถดูข้อมูลๆ ได้ที่ https://108lightbox.com

2.ผู้บริโภคคือแหล่งข้อมูลสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการกระจายข้อมูลข่าวสารในรูปแบบของ ป้ายโฆษณา, วิทยุ, โทรทัศน์ เว็บไซต์ เพจ จากการสำรวจจะพบว่าการโฆษณาที่ทรงประสิทธิภาพมากที่สุดคือ การบอกปากต่อปากนั้นเอง แปลว่าผู้บริโภคด้วยกันนี่แหละคือสิ่งสำคัญ

3.Influencer คือแรงขับที่มีประสิทธิภาพ นั้นเพราะกลุ่มคนเหล่านี้มักมีจำนวนผู้ติดตามเยอะและไม่ว่าเขาจะพูดหรือแนะนำอะไรมักได้รับความสนใจ ฉะนั้นเหล่าเจ้าของแบรนด์ทั้งหลายจึงต้องอาศัยสิ่งนี้ในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ไวที่สุด

4.แก้ปัญหาให้ผู้บริโภค หากสังเกตคุณจะเห็นบทความแนว how-to เยอะพอสมควร เพราะเป็นแหล่งข้อมูลที่ตรงใจและแก้ปัญหาได้ดี แน่นอนว่าหากการนำเสนอของคุณมีความน่าสนใจ จะนำไปสู่การเข้ามาทำความรู้จักกับแรนด์นั้นเอง

5.ระหว่างแบรนด์กับลูกค้าต้องมีส่วนร่วมกัน การมีปฏิสัมพันธ์กันของทั้งสองฝ่าย เป็นการ สร้าง กลยุทธ์ทางการตลาด ให้เกิดความความใกล้ชิดระหว่างลูกค้ากับทางแบรนด์

6.สื่อช่องทางอื่น คืออีกหนึ่งการสร้างความกิจกรรมร่วมกัน นั้นคือทางแบรนด์กับลูกค้า อย่างเช่น การจัดกิจกรรมให้ลูกค้าเป็นคนร่วมครีเอทแพ็กเกจจิ้งสินค้า พร้อมรับรางวัลหากการออกแบบนั้นน่าสนใจ แน่นอนว่าไม่เพียงแค่แบรนด์จะได้ไอเดียจากผู้บริโภคโดยตรงแล้ว ยังทำให้ลูกค้าอยากติดตามแบรนด์พร้อมผลงานของตัวเอง

7.สร้างความสนุก การสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับการโฆษณา จะทำให้ลูกค้าหรือผู้บริโภครู้สึกว่าเป็นแบรนด์ที่มีความน่าสนใจ ฉะนั้นหากคุณสามารถสร้างไวรัลวิดีโอแปลกใหม่อาจเป็นจุดเปลี่ยนของแบรนด์คุณก็ได้

8.แบรนด์กับพนักงาน ถือเป็นอีกหนึ่งแรงสนับสนุนที่ไม่ต่างจากการที่ลูกค้าบอกปากต่อปาก เพราะเมื่อเหล่าพนักงานเกิดความประทับใจนำไปสู่การแนะนำครอบครัว

9.รักษาฐานลูกค้าเก่า สิ่งที่จะการันตีว่าแบรนด์ของคุณมีคุรภาพคือจำนวนลูกค้าเก่ายังคงเหมือนเดิม ฉะนั้นควรมอบสิทธิพิเศษให้แก่ลูกค้า ให้ลูกค้ารู้สึกเหมือนว่าตนเป็นคนพิเศษ

10.รำลึกความหลัง เป็น กลยุทธ์ทางการตลาด นอกจากจะทำให้ลูกค้าใหม่ได้รู้ถึงคุณภาพสินค้าที่ได้รับความนิยมมาอย่งยาวนานแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นให้หวนกลับมาของลูกค้าเก่า

11. กลยุทธ์การตลาดผ่านอีเมล (Email Marketing) คือการใช้อีเมลในการทำการตลาด เน้นการสื่อสารแบบตัวต่อตัว เพราะรูปแบบของจะคล้าย ๆ กับการที่เรา Direct Message ไปหาลูกค้าโดยตรง แต่ไม่ใช่ขายตรงเด้อ ส่วนใหญ่เนื้อหาอีเมลจะเน้นการประชาสัมพันธ์ แจ้งข่าวสาร หรือเสนอโปรโมชันต่าง ๆ ให้กับลูกค้ามากกว่า หรือแจ้งข้อมูลการสั่งซื้อต่าง ๆ ในกรณีที่เป็นธุรกิจ e-commerce

12.กลยุทธ์ทางการตลาด ผ่านการค้นหา (Search Marketing) หรือที่คนส่วนใหญ่เรียกว่าการทำ SEO เป็นการทำให้เว็บไซต์ติดการค้นหาในหน้าแรกของ Search Engine โดยที่เราไม่ต้องเสียค่าโฆษณาเลย แต่ข้อเสียคือจะใช้เวลาในการทำค่อนข้างนาน แนะนำให้ใช้บริการ รับทำ SEO จากผู้เชี่ยวชาญจะดีกว่า

ไม่ว่าจะเป็นคุณหรือคู่แข่งของคุณในตลาด ใครๆ ก็สามารถเข้าถึง กลยุทธ์ทางการตลาด ได้ทั้งนั้น แต่สิ่งที่จะทำให้ธุรกิจแตกต่างจากคู่แข่งอื่นๆ ก็คือการหยิบเอากลยุทธ์ทางการตลาดที่เราได้ศึกษาและเรียนรู้มาไปทดลองปรับใช้จริง