เคล็ดลับการ สร้างแบรนด์ตัวเอง

เคล็ดลับการ สร้างแบรนด์ตัวเอง มีหลักการและวิธีการสร้างอย่างไร

ทุกกิจการหรือสินค้าทุกประเภทต้อง สร้างแบรนด์ตัวเอง ให้เป็นที่จดจำ ถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง แม้ว่าคุณจะมั่นใจในคุณภาพสินค้ามากแค่ไหนก็ตาม แต่อย่าลืมว่าคู่แข่งในท้องตลาดมีอยู่มากพอสมควร คุณจะสามารถชนะได้มีเพียงสิ่งเดียวคือการเป็นแบรนด์ที่ใคร ๆ ต่างจดจำ ไม่ว่าคุณจะมาก่อนหรือหลังก็ตาม หากคุณประสบความสำเร็จได้นั้นแปลว่าคุณมีการวางแผนที่ดีตั้งแต่เริ่ม

การสร้างแบรนด์ตัวเอง คืออะไร

การสร้างแบรนด์ตัวเอง คืออะไร

เมื่อคุณเริ่มต้นทำธุรกิจอะไรก็ตามสิ่งที่จะต้องทราบคือ การสร้างแบรนด์ตัวเอง คือ การสร้างจุดเด่นหรือเอกลักษณ์ให้ผู้บริโภคจดจำและสามารถเอาชนะคู่แข่งไปได้ อย่างที่เรากล่าวไปตั้งแต่ต้นแม้ว่าคุณจะเป็นผู้เริ่มก่อนหรือเริ่มทำทีหลังนั้นไม่ใช่ปัจจัยสำคัญ เพราะหากคุณสร้างภาพลักษณ์ ผ่านชื่อ สัญลักษณ์ต่าง ๆ รวมไปถึงการโฆษณาประชาสัมพันธ์ได้น่าสนใจกว่า นั้นคือคุณประสบความสำเร็จอีกขั้น ฉะนั้นบางแบรนด์ถึงต้องยอมจ้างเหล่าผู้เชี่ยวชาญหรือนักออกแบบด้านนี้มาโดยเฉพาะ เพื่อให้แบรนด์ของคุณเป็นที่น่าจดจำ

กลยุทธ์การสร้างแบรนด์ตัวเอง มีอะไรบ้าง

ความสำเร็จขั้นแรกของ การสร้างแบรนด์ คือการที่คุณสามารถทำให้ผู้บริโภคหรือผู้รับสารสามารถเข้าใจได้แล้วร้อง อ๋อ! เพราะมีหลายแบรนด์ที่ไม่อาจประสบความสำเร็จได้ ฉะนั้นในวันนี้เพื่อเปิดโลกทัศน์ให้กับคนกลุ่มนั้นเราจึงจะมาบอกถึง 3 กลยุทธ์ใน การสร้างแบรนด์ ให้เป็นที่รู้จัก ดังนี้

การสร้างโลโก้ (LOGO DESIGN)

การออกแบบ Logo ที่ดี จะเป็นตัวสร้างความแตกต่างให้กับธุรกิจ ช่วยให้ลุกค้าจดจำธุรกิจได้งายขึ้น ใครเห็นโลโก้ก็จะนึกถึงธุรกิจของเราว่าทำอะไร ขายอะไร ไม่เฉพาะแค่ Logo เท่านั้นยังรวมถึงฟ้อนต์ที่ใช้ด้วย ไม่เบียด หรือชิดกันเกินไป ตัวอย่างแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จนั้นก็คือ Apple เมื่อนึกถึง Apple ก็ต้องนึกถึง Iphone โลโก้ที่ดีจะต้องสามารถทำให้คนจดจำแบรนด์ธุรกิจของคุณได้ง่ายขึ้น แม้เพียงขับรถผ่านหรือเห็นผ่านๆ ก็ต้องจดจำได้เลย

ทางร้าน 108 LIGHTBOX คือโรงงานผลิต ป้ายกล่องไฟ รับทำป้ายไฟหน้าร้าน สวยๆ ให้ธุรกิจโดดเด่น มองเห็นจากที่ไกลๆ ป้ายกล่องไฟ ของเราคุณภาพสูง คุณสามารถดูข้อมูลๆ ได้ที่ https://108lightbox.com

ใช้ประโยชน์ของข้อมูลรีวิวผ่านการบอกต่อ

ในปัจจุบันแบรนด์ที่ได้รับความสนใจและประสบความสำเร็จมากที่สุดคือ การสร้างแบรนด์ตัวเอง มีข้อมูลมาในรูปแบบของการรีวิว บอกต่อจากประสบการณ์ตรงของผู้ใช้งานจริง เพราะถือเป็นข้อมูลที่เหล่าผู้บริโภคค่อนข้างมั่นใจว่าจะได้รับสินค้าที่มีคุณภาพ ตอบโจทย์ความต้องการได้ เรียกได้ว่าในฐานผู้ประกอบการหรือเจ้าของแบรนด์ อาศัยข้อมูลในส่วนนี้ดีที่สุด

ศึกษาปัญหาและนำมาพัฒนาในตัวสินค้าอยู่ตลอดเวลา

ความรู้สึกและความต้องการของลูกค้าหรือผู้บริโภคมีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะขับเคลื่อนธุรกิจให้เกิดผลสำเร็จมากที่สุด ฉะนั้นเมื่อคุณศึกษาและทราบถึงปัญหานั้น ๆ พยายามทำความเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย พร้อมรับฟังปัญหา นอกจากคุณจะได้ใจผู้บริโภคแล้ว การสร้างแบรนด์ ในครั้งนี้ของคุณมีโอกาสเติบโตและโดดเด่นกว่าใคร

กลุ่มเป้าหมายคือสิ่งที่คุณต้องรู้เพื่อใช้ภาษาได้ตรง

การสร้างแบรนด์ตัวเอง กลุ่มเป้าหมายคือสิ่งที่คุณต้องรู้

คุณจะสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น หากภาษาที่คุณใช้ในการโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ทำให้ผู้รับสารหรือลูกค้าสัมผัสได้ว่าคุณกำลังคุยกับเขาอยู่ไม่ว่าจะในฐานะเพื่อน พี่น้อง เหล่านี้คือการทำให้เกิดความประทับใจและจดจำแบรนด์ได้

การสร้างแบรนด์ตัวเอง ต้องอาศัยข้อมูลเชิงลึกต่าง ๆ เข้ามาใช้ เพื่อให้สินค้าของคุณได้รับการตอบรับที่ดีและแม้ว่าจะมีคู่แข่งก็ไม่อาจทำลายความเชื่อมั่นที่ลูกค้าหรือผู้บริโภคมีต่อแบรนด์ของคุณ ฉะนั้นก่อนจะทำอะไรขึ้นมาก็ตามคุณต้องเข้าใจสินค้าของตัวเองเป็นอย่างดี รวมถึงกลุ่มเป้าหมาย เพราะนี่ถือเป็นปัจจัยสำคัญอันดับต้น ๆ ของแบรนด์ที่จะสามารถประสบความสำเร็จได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว