รู้จักกับ ป้ายไวนิล มีกี่แบบ แบบไหนเหมาะกับเรา

รู้จักกับ ป้ายไวนิล มีกี่แบบ แบบไหนเหมาะกับเรา

แม้ว่า ” ป้ายไวนิล ” จะเป็นที่นิยมอย่างมาก ไม่ว่าจะติดตามร้านค้า ร้านอาหาร ธุรกิจต่างๆ จนชินตา ก็ยังมิวายเกิดคำถามที่ว่า ป้ายไวนิล คืออะไร เพราะด้วยบางครั้งเราอาจได้ยินบ่อย แต่ไม่ทราบว่าสิ่งนั้นคืออะไร ทำมาจากวัสดุประเภทไหน สำหรับ ป้ายไวนิล คือ สื่อโฆษณาที่ใช้ต้นทุนต่ำ แต่มาพร้อมกับอายุการใช้งานยาวนานด้วยความที่เนื้อวัสดุไวนิลทำมาจากพลาสติก และ PVC จึงทนต่อแดด ลม ฝน ยิ่งไปกว่านั้นหากได้รับการออกแบบที่ดี จะส่งเสริมให้ป้ายดูน่าสนใจและมีสไตล์อย่างมาก ซึ่งจุดเด่นคือเป็นสื่อที่สามารถผลิตออกมาขนาดใหญ่และกลุ่มคนที่นิยมใช้มีทุกระดับตั้งแต่ SME บริษัท ร้านค้า แผงลอย เหล่านี้ล้วนต้องอาศัย ป้ายไวนิล ในการเรียกความสนใจ

ป้ายไวนิล / ไวนิล (Vinyl) คืออะไร?

ป้ายไวนิล / ไวนิล (Vinyl) คืออะไร?
ป้ายไวนิล / ไวนิล (Vinyl) คืออะไร

ไวนิล คือพลาสติกชนิดพิเศษชนิดหนึ่ง มีส่วนผสมระหว่างพลาสติกคุณภาพสูงรวมกับสารเพิ่มประสิทธิภาพต่างๆ ทำให้มีลักษณะเด่น เช่น ทนแสงแดด ทนต่อความร้อน ทนทานต่อการฉีกขาด ทนทานต่อสภาพอาการ ความร้อน มั่นใจได้เลยว่าป้ายไวนิลจะหมดปัญหา การกัด การเจาะของแมลง และการรั่วซึมของฝนอย่างแน่นอน ดังนั้นไวนิลจึงเป็นที่นิยมอย่างมากในการมาใช้ทำป้ายกลางแจ้ง เนื่องจากความทนทานต่อทุกสภาพอากาศ

รู้จักประเภทของป้ายไวนิล หรือไวนิล สำหรับงานพิมพ์กัน

คุณไม่สามารถทราบได้ว่าร้านที่จะไปทำ ป้ายไวนิล มีประสิทธิภาพในการบริการมากแค่ไหน โดยเฉพาะการเลือกประเภทวัสดุให้แก่คุณ บางร้านเลือกที่ต้นทุนต่ำ แต่ไม่คำนึงถึงผู้ใช้งาน ฉะนั้นคุณจำเป็นต้องทราบข้อมูลเบื้องต้น อย่างประเภท เหล่านี้ล้วนส่งผลต่อป้ายของคุณ แบ่งได้ 2 ประเภท ดังนี้

🎯 ไวนิลแบบทึบแสง ไวนิลประเภทนี้ความหมายตรงตัวเลย คือเมื่อแสงส่อง หรือใช้ไฟส่อง จะไม่สามารถมองทะลุผ่านไปได้ ซึ่งเราสามารถแบ่งย่อย ประเภทไวนิลทึบแสงได้ดังนี้

• ไวนิลแบบทึบแสงที่ด้านหลังเป็นสีขาว เหมาะการพิมพ์อิงค์เจ็ททั่วไป
• ไวนิลแบบทึบแสงที่ด้านหลังเทา/ดำ เหมาะพิมพ์ป้ายแขวนประกบ 2 หน้า ทำให้ภาพไม่ทับซ้อนเมื่อแสงส่องผ่าน
• ไวนิลแบบทึบแสงพิมพ์ได้ 2 หน้า เหมาะกับเครื่องพิมพ์ UV Flatbed ที่มีความแม่นยำในการพิมพ์ 2 หน้า

🎯 ไวนิลแบบโปร่งแสง คือ ไวนิลที่เมื่อโดนแสง แสงจะทะลุผ่านได้ ซึ่งมีดังนี้

• ไวนิลแบบโปร่งแสง เป็นประเภทที่เหมาะกับการทำกล่องไฟ ซึ่งจะต้องใช้การพิมพ์หมึกหนาแน่นาเป็นพิเศษ เพื่อให้สีไม่เพี้ยนเมื่อไฟส่องสว่าง
• ไวนิลโปร่งแสงแบบตาข่าย เป็นประเภทที่คงทน เพราะสามารถลดแรงปะทะของลมได้ดีกว่าไวนิลทั่วไป

ราคา ป้ายไวนิล ( Vinyl ) ขึ้นอยู่กับอะไร?

ราคา ป้ายไวนิล ( Vinyl ) ขึ้นอยู่กับอะไร?
ราคา ป้ายไวนิล

ป้ายไวนิล สำหรับผู้ประกอบการหรือคนที่กำลังเริ่มต้นทำธุรกิจ มันคือต้นทุนอย่างหนึ่ง ฉะนั้นก่อนที่จะทำควรสอบถามในเรื่องของราคากับทางร้านก่อน ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ราคาป้ายไวนิลนั้นแตกต่างกันขึ้นอยู่กับปัจจัย ดังนี้

• ขนาด ส่วนใหญ่ ราคาป้ายไวนิล คิดเป็น ตารางเมตร ราคาเริ่มต้นส่วนใหญ่จะเริ่มต้นที่ ตารางเมตรละ 50 บาท ไป จนถึง หลักพันบาท ก็มี ทั้งนี้มักจะขึ้นอยู่ที่ความละเอียดด้วย โดยความละเอียดเริ่มต้นที่ 720 DPI ไปจนถึง 1440 DPI
• เกรดไวนิล เป็นสิ่งที่ส่งผลต่อคุณภาพและการใช้งาน แม้ไวนิลจะเป็นพลาสติกพิเศษที่ทนทานต่อสภาพอากาศ แต่ก็มีอายุการใช้งาน โดยไวนิลมีหลากหลายเกรด ก่อนสั่งทางร้านทำ ควรจะสอบถามทางร้านก่อนว่าเป็นไวนิลเกรดแบบไหน มีอายุการใช้งานกี่ปี ซึ่งมาตรฐานส่วนใหญ่จะประมาณ 1 ปี หากอายุการใช้งาน 2 ปี ขึ้นไปจะเป็นเกรดแบบพรีเมียม ซึ่งราคาจะค่อนข้างแพงขึ้นมา

หากใครสนใจจะพิมพ์ไวนิล ควรที่จะรู้สเปคอะไรบ้าง

  • Weight คือน้ำหนักต่อตารางเมตร จะมีหน่วยเป็นกรัม ตัวอย่างเช่น 360g/m2 หมายถึง ไวนิลมีน้ำหนัก 360 กรัมต่อตารางเมตร
  • Width คือหน้ากว้างของไวนิล จะเริ่มตั้งแต่ 0.92, 1.22, 1.32, 1.52, 1.82, 2.22, 2.52, 2.82, 3.20 m. ถ้าชิ้นงานกว้างกว่านี้จะต้องมีเชื่อมต่อชิ้นงานด้วยความประณีต มีทั้งเทคนิคกาวร้อน กาวเย็น เครื่องซีม (Seam) ไวนิลด้วยลมร้อน เป็นต้น
  • Base Material คือเมล็ดพลาสติกที่นำมาทำไวนิล โดยส่วนใหญ่จะทำจาก โพลิเอสเตอร์ (Polyester) ประกบหน้าหลัง โดยตรงกลางเป็นเส้นไยที่จับแผ่นเมล็ดพลาสติกไว้ด้วยกันเพื่อให้เกิดความแข็งแรงของวัสดุ
  • Surface คือประเภทของผิวหน้าไวนิล ส่วนใหญ่จะเป็น Glossy ที่นิยมที่สุด Matte มีความนิยมน้อยกว่า

เลือกใช้ ป้ายไวนิล อย่างไร ให้โฆษณาของคุณสื่อสารได้ชัดเจน

เลือกใช้ ป้ายไวนิล อย่างไร ให้โฆษณาของคุณสื่อสารได้ชัดเจน
เลือกใช้ ป้ายไวนิล

• เลือกโครงสร้างที่มีความทนทาน อย่างเช่น โครงเหล็กที่มีหลากหลายฟังก์ชั่น อาทิ ธงญี่ปุ่น โครงเหล็กตั้งพื้น เหล่านี้มีหลากหลายขนาดคุณสามารถเลือกได้ตามการใช้งาน แต่ทั้งหมดมีข้อดีคือ สามารถเคลื่อนย้ายไปได้ทุกมุมที่คุณอยากจะให้ผู้คนพบเห็นสื่อนั้นชัด ๆ
• สร้างแบรนด์ให้น่าจดจำ นอกจากการเลือกวัสดุแล้ว การออกแบบและสร้างการจดจำก็สำคัญ ผู้คนนอกจากจะให้ความสนใจแล้ว เมื่อเกิดการจำมองเพียงแว่บเดียวก็รู้แล้วว่าเป็นของร้านไหน แบรนด์ใดและนำไปสู่การอ่านละเอียดเพิ่มเติมนั้นเอง
• ออกแบบ ป้ายไวนิล ให้เข้ากับร้าน นี่ถือเป็นสิ่งที่มาส่งเสริมให้กิจการของคุณน่าสนใจมากขึ้น อย่างเช่น ร้านอาหาร แน่นอนต้องอาศัยภาพอาหารเยอะ ๆ เพื่อกระตุ้นความหิว ความอยากนั้นเอง ฉะนั้นเจ้าของร้านจะต้องเลือกแบบที่มาเสริมให้ร้านดูดีขึ้นและมีความน่าสนใจกว่าเดิม
• ใช้ ป้ายกล่องไฟ สร้างความโดดเด่นยามค่ำคืน โดยนำระบบไป LED มาใช้ร่วมกับไวนิล โดยป้ายตู้ไฟนั้นจะเป็นโครงซิ้งค์หรือสแตนเลสก็ได้

ต้องบอกเลยว่า ป้ายไวนิล เป็นสื่อที่มีความสำคัญอย่างมากสำหรับกิจการหรือกิจกรรมต่าง ๆ ช่วยส่งเสริมให้ร้าน สถานที่เหล่านั้นน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เพราะลำพังจะออกแบบร้านสวยคงไม่พอ จะต้องมีการสื่อสารออกไปให้กับผู้พบเห็นด้วยว่าคุณกำลังขายอะไร เพื่อให้เกิดการตัดสินใจที่ง่ายขึ้นไปอีกนั้นเอง

สำหรับใครที่กำลังจะทำ ป้ายไวนิล หากศึกษาข้อมูลในวันนี้ คุณจะได้งานป้ายที่มีคุณภาพ ตอบโจทย์การใช้งานและส่งเสริมให้ธุรกิจของคุณนั้นน่าสนใจ สร้างการจดจำมากขึ้นต่อผู้ที่พบเห็นนั้นเอง

คะแนนบทความนี้